กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
13-06-2019 10:20
iPhone 2020 อาจจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ชิปขนาด 5 นาโนเมตร ประสิทธิภาพการทำงานดีกว่าขนาดเดิม 15 เปอร์เซ็นต์

 

ในวงการของชิปเซ็ตการผลิตชิปเซ็ตที่มีขนาดเล็กลงไปเรื่อยๆถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายความสามารถของผู้ผลิต ถามว่าทำไมชิปเซ็ตที่มีขนาดเล็กลงมันช่วยให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น เนื่องจากว่าด้วยขนาดที่เล็กลงทำให้สามารถที่จะใส่อะไรเข้าไปทำงานภายในได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง อย่างเช่น iPhone รุ่นแรกมาพร้อมกับกระบวนการผลิต 45 นาโนเมตร ขณะที่ทุกวันนั้ชิปเซ็ตอย่าง Snapdragon 855 มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร และตอนนี้ที่มีการนำเทคโนโลยี EUV มาใช้งานส่งผลให้ผู้ผลิตสามารถที่จะออกแบบแผงวงจรภายในออกมาได้ดีและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

TSMC หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการผลิตชิปเซ็ตในปัจจุบัน ตอนนี้มีแผนการที่จะผลิตชิปเซ็ตขนาด 5 นาโนเมตรออกมาภายในไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า โดยจะส่งผลให้มีการใช้งานพื้นที่เล็กลงจากเดิม 1.8 เท่าจากขนาด 7 นาโนเมตร มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ถามว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ก็ต้องบอกว่าเป็นไปได้เพราะเมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการรายงานออกมาว่าทาง Samsung จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Snapdragon 865 แทนที่จะเป็น TSMC และจะมีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรด้วย EUV จึงอาจจะมีความเป็นไปได้ว่าในปี 2020 เราจะได้เห็น iPhone เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้งานชิปเซ็ตขนาด 5 นาโนเมตร

 

 

จากกฎของมัวร์ซึ่งเป็นหนึ่งในกฎที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพการใช้งานภายในได้บอกว่าจำนวน IC ที่อยู่ภายในจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทุกๆสองปี แม้ว่านี้จะไม่ได้เป็นไปตามที่กฎว่าเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่อย่างน้อยจำนวนของ IC ก็ยังคงมีการเพิ่มขึ้นมาจากเดิม นอกจากนี้ยังมีรายงานออกมาจากทาง TechWeb ว่าตอนนี้ทาง TSMC กำลังรอการรับรองจากโรงงานในการผลิตชิปเซ็ตขนาด 3 นาโนเมตรที่ประเทศไต้หวัน โดยจะเริ่มขึ้นภายในปี 2022 อีกทั้งยังมีผู้อำนวยการของทาง TSMC อย่าง Zhuang Zishou ได้บอกว่าพวกเขากำลังอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนาชิปเซ็ตขนาด 2 นาโนเมตรเอาไว้เช่นเดียวกัน

 

ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าภายในอนาคตเราจะได้เห็นชิปเซ็ตที่เล็กลงไปกว่านี้ได้มากน้อยเพียงใด เพราะยิ่งชิปเซ็ตมีขนาดที่เล็กลงไปเท่าไรก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกๆวงการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิปเซ็ตหรือหน่วยประมวลผล ให้ความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้มันออกมาดีขึ้น 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: Phonearena

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT