กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
04-07-2019 10:30
HP, Dell, Microsoft และ Amazon เตรียมย้ายการผลิตบางส่วนออกจากจีน หลังประสบปัญหาภาษีนำเข้าที่เพิ่มขึ้นจากสงครามการค้า

 

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวออกมาว่ามีบริษัทบางแห่งได้ตัดสินใจที่จะย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน โดยมีสาเหตุมาจากปัญหาระหว่างสหรัฐฯและจีน ตอนนี้ได้มีรายงานออกมาว่าทาง HP, Dell, Microsoft และ Amazon เป็นบริษัทรายล่าสุดที่มีแนวโน้มว่าจะอย่างฐานการผลิตออกมาจากจีนบางส่วน สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้มาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน โดยทาง Nikkei ได้รายงานว่าทาง HP และ Dell จะย้ายการผลิตในส่วนของโน้ตบุ๊คออกมาจากจีน 30 เปอร์เซ็นต์

 

ขณะที่ทาง Microsoft จะย้ายการผลิตเครื่องคอนโซลอย่าง Xbox ออกมาบางส่วน โดยที่ทาง Amazon จะย้ายการผลิตของ Kindle และ Echo ออกไปบางส่วนเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีรายงานออกมาว่าทาง Acer และ Asustek กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาที่จะย้ายฐานการผลิตออกมาจากจีนเช่นกัน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในครั้งนี้คงจะหนีไม่พ้นการที่ทางสหรัฐฯได้เพิ่มภาษีนำเข้าขึ้นมาเป็น 25 เปอร์เซ็นต์กับอุปกรณ์ไอทีหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟนและเครื่องเกมคอนโซล ซึ่งจะทำให้ต้นทุนและราคาในการขายสูงขึ้นตามมา

 

 

แน่นอนว่าทั้ง 4 บริษัทที่ได้มีการรายงานออกมาในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่อะไร เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานออกมาแล้วว่าทาง Apple กำลังมองหาฐานการผลิตในประเทศอื่น หลังจากที่มีความต้องการที่จะนำกำลังการผลิตออกจากจีน 30 เปอร์เซ็นต์ นอกเหนือไปจากนี้ยังมีรายงานที่บอกว่าทาง Nintendo อาจจะมีการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนเช่นเดียวกัน โดยประเทศที่จะได้รับประโยชน์จากการย้ายฐานการผลิตในครั้งนี้คือประเทศที่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นเอง

 

ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยสำหรับการย้ายฐานการผลิตออกจากจีน เพราะเดิมทีหากบริษัทสักแห่งจะมองหาฐานการผลิตจีนจะเข้ามาเป็นเบอร์หนึ่งอย่างแน่นอน เพราะค่าแรง และต้นทุนที่ต่ำกว่าใครเพื่อน แต่การที่มีปัญหาระหว่างสองประเทศและมีการนำกฎหมายบางตัวมาใช้งาน ทำให้ข้อดีที่เคยมีมันได้หายไปหมดส่งผลให้การจะผลิตอะไรภายในประเทศเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นตามมา

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: theverge

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT