กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Xenoninside 
18-11-2019 11:10
Crytek ออกเดโม Neon Noir ทดสอบ Ray Tracing ไม่ต้องง้อ RTX แสงสีสมจริง สามารถใช้ Ray Tracing ได้กับการ์ดจอทุกรุ่น

 

หลังการปฏิวัติวงการเกมของ Ray Tracing ในการให้แสงสีที่สมจริงตามหลักฟิสิกส์ ทำให้ค่ายเกมต่าง ๆ รวมถึงผู้ผลิตเอนจิ้นเกมให้ความสนใจกับเทคโนโลยีนี้มากขึ้น แต่ปัญหาคือตอนนี้เราใช้ได้แค่บนการ์ดจอ RTX นี่สิ...

 

เดิมเราทราบดีว่า NVIDIA ได้พัฒนา Real-time ray tracing ของตนเองขึ้น เพื่อใช้งานร่วมกับการ์ดจอ GeForce RTX series ซึ่งในการประมวลผลจะต้องใช้หน่วยประมวลผลชนิดพิเศษ เรียกว่า RT Core เท่านั้น จึงเป็นข้อจำกัดทำให้การ์ดจอ GeForce GTX และ AMD Radeon ไม่สามารถใช้งานได้

 

 

** GeForce GTX สามารถสั่งเปิดใช้งานได้นะครับ แต่เฟรมเรตเกมจะตกลงมาก โดยรวมคือประมวลผลไม่ไหวแน่นอน **

 

ดังนั้น เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการ์ดจอรุ่นอื่น ๆ Crytek จึงได้พัฒนาเทคโนโลยี Real-time ray tracing ของตนเองลงใน CRYENGINE โดยใช้หลักการทางฟิสิกส์แบบ Voxel ซึ่งแตกต่างจากของ NVIDIA ที่ใช้รูปแบบ Polygon จึงสามารถใช้งานได้กับการ์ดจอทุกรุ่น ที่รองรับ DirectX 11

 

 

และล่าสุดทาง Crytek ได้ปล่อยตัวเดโม Neon Noir ให้นำมาทดสอบกันว่าการ์ดจอของเราจะประมวลผล Ray Tracing ได้ดีแค่ไหน สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จาก ลิงค์นี้ เลย (ต้องติดตั้ง Launcher ก่อนนะครับ)

 

สำหรับสเปคขั้นต่ำของ Neon Noir ที่ทาง Crytek แนะนำ มีดังนี้

- AMD Ryzen 5 2500X CPU/Core i7-8700

- AMD Vega 56 8 GB VRAM/Nvidia GTX 1070 8 GB VRAM

- 16 GB System Ram

- Win 10 x64

- DX11

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าการ์ดจอรองรับ DirectX 11 ก็สามารถใช้งานได้นะครับ แม้จะไม่ใช้รุ่นขั้นต่ำตามที่สเปคระบุไว้ นอกจากนี้ ยังมีผลทดสอบจากทาง WCCFTECH ที่ได้ทดลองเดโมกับการ์ดจอหลายรุ่น จะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมภาพทางด้านล่างได้เลย

 

จากภาพจะเห็นได้ว่า GeForce RTX ตั้งแต่ 2060 Super เป็นต้นไป ทำคะแนนทิ้งห่างจากการ์ดจอ Radeon RX 5700/5700 XT มาก ถึงทางค่าย AMD จะทำคะแนนอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ก็ยังไม่สามารถสู้พลังแกนประมวลผล Turing ได้

 

ทั้งนี้ เนื่องจากตัวเดโมยังรองรับเพียง API เดียว ในอนาคตทาง Crytek กล่าววว่าจะอัปเดตออกมาให้รองรับทั้ง DirectX 12 และ Vulkan ซึ่งจะสามารถรีดประสิทธิภาพของการ์ดจอออกมาได้ดียิ่งขึ้นครับ

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก WCCFTECH

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT