กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Zone
Global
Posted by : TF_Artherlus 
31-05-2022 14:30
การเข้าใช้งานโดยไม่พึ่งพารหัสผ่านอาจซับซ้อนกว่าที่คาดเอาไว้ ลดโอกาสที่จะทำให้เกิดการย้ายข้ามระหว่าง Android และ iOS

 

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้เห็นข่าวที่ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ในโลกตอนนี้กำลังร่วมมือกันที่จะหาทางออก ในการเข้าใช้งานระบบต่าง ๆ ที่ปกติจะต้องมีการใส่ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน กลายเป็นว่าไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งานสิ่งพื้นฐานอีกต่อไป อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้ง่ายอย่างที่หลาย ๆ คนคิด

 

ค้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าความตั้งใจที่จะใช้งานการเข้าถึงระบบผ่านตัวกลางจะมีการนำสิ่งที่อยู่กับตัวเครื่องที่เราใช้งานเป็นเครื่องยืนยัน อย่างเช่นหากต้องการใช้งานแอปพลิเคชันสักตัวแบบไม่ต้องมีรหัสผ่าน เราสามารถที่จะใช้งานระบบสแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้งานแทนได้ ซึ่งระบบดังกล่าวจะไปผูกกับตัวเครื่องที่ได้มีการตั้งค่าเอาไว้ก่อนแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามแม้มันจะดูง่ายดายเหมือนกับระบบทั่วไป แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนสมาร์ทโฟนจากระบบหนึ่งสู่อีกระบบหนึ่ง ระบบที่เราเคยเรียกใช้งานผ่าน iOS อาจจะไม่สามารถทำได้เมื่อย้ายมาใช้งาน Android และในทางกลับกันก็จะเกิดปัญหาด้วยเช่นกัน

 

ก็ต้องมาตามกันต่อไปว่าทาง FIDO Alliance ที่เป็นผู้ผลักดันแนวคิดดังกล่าวจะหาตัวกลางที่ช่วยให้ผู้ใช้งาน สามารถที่จะโอนย้ายรหัสผ่านจากเครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่องได้ทั้งหมดอย่างไร บางคนอาจจะมองว่าการเปลี่ยนเครื่องแล้วต้องใส่รหัสผ่านก็ดูไม่ใช่เรื่องที่น่าลำบากอะไร แต่สำหรับบางคนที่ไม่อยากเปลี่ยนเครื่องเพราะอาจจะลืมไปแล้ว หรือหากเปลี่ยนก็จะใช้งานระบบเดิมที่สามารถโอนย้ายข้อมูลได้ทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องไปจัดการพวกรหัสผ่านมากนัก

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา: 9to5mac

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT