กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ทั่วไป
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
09-12-2021 15:25
YouTuber สายอนิเมะโอดหลังถูก Toei ถอดคลิปจาก YouTube กว่า 150 คลิป ใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ตรวจสอบฟุตเทจต่างๆ ที่เจ้าตัวนำมาใช้ประกอบ

 

เป็นที่ทราบกันดีถึงความเฮี้ยบของกฎหมายลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสื่ออนิเมะที่มีข้อจำกัดในการทำซ้ำที่ยิบย่อยเป็นพิเศษเพราะถ้าหากครีเอเตอร์พลาดเพียงเล็กน้อยอาจจะถูกฟ้องร้องกันหรือว่าถอดคลิปจากระบบอินเทอร์เน็ตง่ายๆ เหมือนกับที่เคยได้ยินว่า YouTuber สายเล่าหนังได้ 'เกม' กันไปช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยล่าสุดก็มีเหยื่อรายใหม่แล้วเป็น Totally Not Mark ผู้ทำช่องรีวิวอนิเมะและมีผู้ติดตามจำนวนมหาศาล

 

Mark ออกมาให้ข้อมูลผ่านวิดีโอของเขาว่าในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาวิดีโอของเขาจำนวน 150 คลิปที่เป็นการรีวิวหรือเกี่ยวข้องกับอนิเมะดราก้อนบอลของ Toei Animation ได้ถูกถอดออกจาก YouTube พร้อมปิดกั้นตัวเลือกการทำรายได้โดยสิ้นเชิง รวมจำนวนปริมาณเมื่อเทียบการอัปโหลดต่อสัปดาห์ก็ถือว่าเป็นเวลาเกือบ 3 ปีเต็ม และส่งผลให้เขาไม่สามารถทำเงินจากวิดีโอเหล่านี้ได้อีก นั่นหมายความว่าคนในบริษัทของเขาเองที่เป็นการโฟกัสกับการทำวิดีโอแบบเต็มเวลาถูกตัดรายได้หลักไปอย่างสิ้นเชิง

 

เขากล่าวต่อว่าปกติแล้วช่อง Totally Not Mark ให้ความสำคัญเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวดทั้งในพื้นที่สหรัฐอเมริกาและกฎหมายของต่างประเทศในเรื่อง Fair Use เพื่อใช้สื่อต่างๆ ในการตัดแปะลงคลิปวิดีโอตัวเองและหารายได้ สังเกตได้ว่าปกติแล้วเขาเองก็ใช้ภาพเคลื่อนไหวพร้อมกับพากย์เสียงทับลงไปเพื่อป้องกันจุดนี้อีกต่อหนึ่งในบางส่วน ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าหากต้องยื่นคำร้องเพื่อขอเปิดวิดีโอทั้งหมดใหม่อีกครั้ง จากประสบการณ์ที่เขาเคยทำมาเฉลี่ยคลิปหนึ่งก็เป็นเวลาหลายเดือนรวมแล้วคงกินเวลารวม 37 ปี 

 

 

มีการวิพากษ์วิจารณ์ต่อถึงกฎการตรวจสอบลิขสิทธิ์ว่า Toei มุ่งเป้าไปที่วิดีโอที่มีการใช้ชื่อคลิปว่า Dragon Ball เป็นหลักและมีการแจ้งปิดกั้นวิดีโอต่อเนื่องกันติดๆ ทั้งที่ไม่ได้เข้ามาดูคลิปวิดีโอด้วยซ้ำว่าด้านในมีการใช้ฟุตเทจด้วยจริงๆ หรือเปล่า ทำให้เขาเกิดสงสัยขั้นตอนเหล่านี้ขึ้่นมา และน่าแปลกใจยิ่งกว่านั้นคือ Toei ยังเป็นคนติดต่อมาให้เขาช่วยโปรโมทกิจกรรมอยู่เมื่อไม่นานมานี้ด้วย เห็นแบบนี้แล้วก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจและโจมตีการทำงานของฝ่ายลิขสิทธิ์อย่างหนัก ส่วนเจ้าตัวก็จะยังทำคอนเทนต์ต่อไปแต่จะไม่แตะแฟรนไชส์ Dragon Ball ตราบใดที่เรื่องนี้ยังไม่จบ

 

มองอีกมุมหนึ่งเราก็ต้องเข้าใจการทำงานของกฎหมายลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่นที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ซึ่งจากสถานการณ์ดูแล้วเจ้าของผลงานย่อมมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะเลือกปิดกั้นหรือเปิดให้ครีเอเตอร์ใช้ฟุตเทจ และนั่นครอบคลุมไปถึงการที่ครีเอเตอร์ชาวต่างชาติจะเลือกใช้วิดีโอด้วย อย่างไรก็ตาม ThisIsGame Thailand หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถหาทางออกให้กับปัญหานี้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมในเร็ววันครับ

 

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Totally Not Mark

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT