กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
26-04-2021 14:12
[รีวิว] NieR Replicant V.122 ท่ามกลางโลกร้ายๆ ที่ยังมีความหวังให้เราเดินต่อไป ไม่ใช่แค่การรีมาสเตอร์ธรรมดา แต่มีอะไรให้เราได้ค้นหาอีกมากมาย

 

หมายเหตุ: บทความรีวิวนี้มีการอ้างอิงมาจากการรันเกมบนเครื่องเล่น PlayStation 5

 

หลังจากแฟนๆ ได้รอคอยกันมาเป็นเวลานาน ในที่สุดช่วงเวลาที่เราจะได้ย้อนกลับไปสู่โลกของ NieR อันบิดเบี้ยวก็ได้มาถึง ซึ่งคราวนี้ Square Enix ได้เปิดตัว NieR Replicant ver.1.22474487139... ในฐานะเกมที่ไม่ใช่การรีมาสเตอร์ธรรมดา และไม่ได้เป็นการรีเมค หากแต่เป็นเหมือนกับการหยิบยกจุดเริ่มต้นของเนื้อหาในฝั่ง NieR มาบอกเล่าใหม่ผ่านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากขึ้น ลบข้อจำกัดเดิมๆ และเพิ่มความทันสมัยเข้าไปให้แฟนๆ NieR: Automata สามารถเรียนรู้กับเกมใหม่ได้ง่ายดาย

 

วันนี้เอง ThisIsGame Thailand ก็ได้รับโอกาสจากทาง Square Enix ในการรีวิวเกมกันอีกเช่นเคย แต่จะเป็นอย่างไรบ้าง หรือเกมจะยังมาพร้อมกับความประทับใจเหมือนเดิมไหมก็คงต้องให้เพื่อนๆ เป็นผู้ตัดสินกับรีวิวชิ้นนี้แล้ว ว่าแล้วก็อย่ารอช้ามาเริ่มกันเลยข้างล่างนี้ครับผม

 

【เรื่องราวอันเป็นต้นกำเนิด】

 

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าเนื้อหาแกนหลักของ NieR Replicant v1.22 จะอ้างอิงมาจาก NieR Replicant เวอร์ชั่นญี่ปุ่นบน PS3 ซึ่งก็เป็นเกมเดียวกันกับเวอร์ชั่นตะวันตก แต่ใช้ตัวละครเป็นหนุ่มวัยรุ่นหัวขาว และเปลี่ยนความสัมพันธ์ของตัวละครหลักกับช่วงเวลาของเหตุการณ์ เมื่อมีการนำมาอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่น 1.22 แล้วนั่นหมายความว่าเรื่องราวในเกมภาคนี้กลายเป็นแกนหลักเพื่อบอกเล่าต่อไปยังภาคต่อไปได้เลย (พร้อมรองรับภาษาอังกฤษในเวอร์ชั่นผมขาวเป็นครั้งแรก)

 

เราจะได้รับบทเป็นตัวเอกสุดเท่ที่มีน้องสาวชื่อว่า Yonah เหลือเพียงคนเดียวในครอบครัว หากแต่น้องสาวก็ต้องพบกับชะตากรรมอันลำบากด้วยโรคร้ายแรงที่แปลกประหลาดให้เธอไอและอ่อนแรงตลอดเวลา ทำให้เราต้องออกเดินทางร่วมกับพรรคพวกหลากสไตล์ ก่อนจะไปพบว่าเบื้องหลังของโรคนี้ และเหตุการณ์หลายอย่างๆ มันหักมุมไปในทางที่ทุกคนแทบจะไม่อยากเชื่อ

 

【ของใหม่ที่ทำให้เราต้องกลับมาเยือนอีกครั้ง】

 

NieR Replicant v1.22 มาพร้อมกับความ 'ใหม่' ที่ทำให้เกมอายุ 10 ปีกลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปแบบที่ทันสมัยไม่เพียงแค่เรื่องของกราฟิกเท่านั้น แต่หลายองค์ประกอบได้รับการปรับปรุงเพื่อผู้เล่นหน้าใหม่ที่ติดตามจาก Nier: Automata ได้สนุกกับเกมอย่างไม่ต้องเรียนรู้นาน เริ่มต้นที่ระบบการต่อสู้ที่เราจะต้องอยู่กับมันไปราวๆ 70-80% ของเกมที่รวดเร็วและลื่นไหลด้วยการรัวปุ่มธรรมดา หรือจะใช้สกิลเพิ่มเติมบริเวณปุ่ม Trigger (L1 และ R1) เป็นต้น จุดนี้ทำได้ดีจนจังหวะของเกมมีความเฟี้ยวฟ้าวขึ้น ไม่งึกงักเหมือนแต่ก่อน

 

นอกเหนือจากนั้นแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของเสียงประกอบที่จัดทำใหม่ และยังมีบทพากย์แบบเต็มๆ ให้เราได้อินกับเกมมากขึ้น เช่นเดียวกับเนื้อหาใหม่ (ขออุบเซอร์ไพรส์จุดนี้เอาไว้) กล่าวคือเป็นการรีเวิร์คเกมให้เทียบเท่ากับมาตรฐานของเกมภาค Automata มากกว่าการรีมาสเตอร์ธรรมดา 

 

 

โมเดลตัวละครก็ได้รับการปรับปรุงนะ

 

【เกมเพลย์】

 

 

ในส่วนของเกมเพลย์มีการปรับปรุงให้ลื่นไหลมากขึ้นดังได้กล่าวไว้ข้างต้น ผู้เล่นสามารถวิ่ง กระโดด ฟาดฟันศัตรูได้อย่างเมามันส์ และยังมีปุ่ม Dodge อีกด้วย ดังนั้นคอเกมแอคชั่นก็สบายใจได้เลย แต่นอกเหนือจากฉากต่อสู้ เราก็จะได้วิ่งไปสำรวจในพื้นที่ขนาดใหญ่ต่างๆ (ไม่ใช่โลกเปิด) และในอาคารบางจุดจะมีการเปลี่ยนเกมเพลย์ให้เป็นแบบสองมิติ ไปจนถึงชูตติ้งหลบกระสุนเลยก็ได้นะเออ! อีกทั้งยังมีระบบ Auto Battle ในโหมดการเล่นแบบง่ายให้เลือกปรับด้วย สามารถช่วยให้สายเนื้อเรื่องได้โฟกัสแบบสบายๆ เลย 

 

 

【กราฟิกและดนตรี】

 

อย่างที่เราทราบกันดี เกมนี้มีการปรับปรุงกราฟิกใหม่ให้ดีขึ้นและเหมาะสมกับการเล่นผ่านหน้าจอระดับ 1080p ซึ่งก็ทำได้ดี แต่อาจจะไม่เด่นมากนักเพราะเราก็ต้องยอมรับว่าเกมมีอายุอานามมากพอสมควร อีกทั้งบางจุดอาจจะเจอ Texture ที่มีรายละเอียดไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่โมเดลถือว่าใช้ได้เลยครับ ต่อมาที่ดนตรี ThisIsGame Thailand อยากยกนิ้วให้เลยเพราะว่ามันเข้ากับสถานการณ์รอบข้างมากๆ และยังเพราะติดหูด้วย ส่วนเฟรมเรตที่พบก็คือ 60FPS ลื่นไหลดีไม่มีสะดุดเลย

 

【บทสรุป】

 

NieR Replicant v1.22 เป็นการปรับโฉมที่ไม่หวือหวาแต่เปี่ยมล้นด้วยคุณภาพ ไม่ว่าเพื่อนๆ ผู้อ่านจะเป็นคนที่ติดตามมาตั้งแต่แรกเริ่ม, อยากกลับมาเล่นหลังจากเคยสัมผัส หรือเป็นผู้เล่นใหม่ เกมนี้ล้วนเป็นทางเลือกที่ดีที่สามารถพาพวกเราดำดิ่งไปสู่จักรวาลอันปวดตับของ NieR ได้อย่างยอดเยี่ยมและคุ้มค่ากับทุกนาทีที่มอบให้เลยครับ

 

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่แฟนๆ จะต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอนโดยเฉพาะใครที่พลาดโอกาสในการเล่นบนเจ็นที่แล้ว ส่วนใครที่เคยเล่นมาก่อนก็จะได้รสชาติใหม่ๆ ที่รวดเร็วทันใจ พ่วงด้วยเนื้อหาเสริมที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนเปรียบได้กับเกม NieR เวอร์ชั่นที่สมบูรณ์ที่สุดที่ทุกคนสามารถหาเล่นได้ในแพลตฟอร์มปัจจุบัน ก่อนจากกันหากมีความคืบหน้าหรือข่าวสารใหม่ๆ ในแวดวงการเกมเมื่อไหร่ ThisIsGame Thailand ก็จะไม่ลืมมาแบ่งปันกันที่นี่อีกครั้ง

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT