กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_Youryu 
21-03-2021 22:00
[รีวิว] Campus Play มหาลัยวุ่นรัก เกมมือถือที่จะพาคุณย้อนไปสู่ชีวิตวัยรุ่น พร้อมออกเดทกับสาว ๆ ดาวมหาลัย!

 

Campus Play เป็นเกมมือถือจาก KOMOE TECHNOLOGY LIMITED ที่จะจำลองชีวิตในมหาวิทยาลัย มีสุ่มกาชามาพร้อมกับการต่อสู้แบบ Turn-based โดยภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ นอกจากศูนย์ศิลปะ สนามเด็กเล่นและสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศแล้ว ยังมีชมรมกีฬา , ปาร์ตี้ปฐมนิเทศ , พิธีซากุระ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะทำให้คุณนึกถึงชีวิตในมหาวิทยาลัยอีกครั้ง

 

ภายในเกมมีจุดเด่นต่าง ๆ มากมายที่รอให้ผู้เล่นได้เข้าไปสัมผัส เช่น Interactive Plot , ระบบนัดเดทดาวโรงเรียน , ระบบการพัฒนาความสัมพันธ์ , ภาพสาว ๆ สวย ๆ ให้สะสม และอื่น ๆ อีกมากมาย!  และในวันนี้ผู้เขียนจะพาทุกคนมาพบกับระบบที่น่าสนใจเหล่านี้ภายในเกม Campus Play กันครับ

 

ภาษาไทยสุดแจ่ม

 

 

สิ่งแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ภายในเกมนี้มีภาษาไทยให้ได้ใช้งาน ซึ่งการแปลภาษาถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง แน่นอนว่าเกม Campus Play เป็นเกมที่มีจุดเด่นอยู่ที่ระบบ Interactive Plot ที่ผู้เล่นจะได้เลือกเส้นทางการดำเนินเรื่องด้วยตนเอง ฉะนั้นการที่ผู้เล่นเข้าใจเนื้อเรื่องทั้งหมด ก็จะสามารถตัดสินใจเลือกได้ถูกต้องตามความต้องการมากยิ่งขึ้น โดยการแปลนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแต่ในช่องคำพูดเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหน้าต่าง UI ต่าง ๆ แต่ที่น่าประทับใจที่สุดคือภาพประกอบภายในเกม เช่น ป้ายตามร้าน หรือเทศกาลต่าง ๆ ก็ถูกทำออกมาเป็นภาษาไทยด้วย!

 

 

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นผู้เขียนยังพบเห็นข้อสังเกตเล็กน้อยคือ การตัดคำในแต่ละบรรทัดที่ยังดูแปลกตาไปบ้าง แต่ในภาพรวมก็ไม่ได้ทำให้ความหมายของประโยคที่ต้องการสื่อสารเสียไปแต่อย่างใด ผู้เล่นยังคงเข้าใจเนื้อหาเรื่องราวได้ดีเหมือนเดิม

 

กราฟิกการ์ตูนสวยงาม อนิเมชั่นลื่นไหล

 

 

อีกหนึ่งความประทับใจที่ผู้เขียนสัมผัสได้ตลอดการเล่นเกมคือ กราฟิกภายในเกมที่ถูกทำออกมาได้สวยงาม ทั้งภาพหน้าจอตัวละครแบบ 2 มิติ และกราฟิก 3 มิติในฉากเกมเพลย์ต่าง ๆ ที่ถูกให้สีในโทนเข้ม แต่ยังคงสดใสเหมาะกับธีมเกมที่พูดถึงเรื่องราวในรั้วมหาวิทยาลัย แต่สิ่งที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือความลื่นไหลของอนิเมชั่นที่ถูกทำออกมาได้เนียนตามาก ๆ

 

เกมเพลย์ต่อสู้ที่เข้าใจง่าย แต่แปลกใหม่

 

 

เกมเพลย์ Turn Based ที่ผู้เล่นจะได้ใช้งานในการต่อสู้ก็จะเป็นอีกหนึ่งระบบที่เข้าใจได้ง่ายพอสมควร โดยผู้เล่นจะได้จัดทีมเข้าต่อสู้กับศัตรูตามด่านต่าง ๆ โดยผู้เล่นสามารถเลือกเป้าหมายในการโจมตีได้ แต่จุดที่แปลกใหม่ออกไปคือการผสมผสานการโจมตีแบบธรรมดา และท่าไม้ตาย ซึ่งในเกมนี้เราสามารถกดโจมตีธรรมดา ควบคู่กับการใช้ท่าไม้ตายได้ด้วยการปัดนิ้วขึ้นที่กรอบรูปจะทำให้ตัวละครของเราใช้ท่าไม้ตายระหว่างโจมตีปกติได้ด้วย!

 

ระบบดาวโรงเรียนที่น่ารักน่าค้นหา

 

 

ภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้เข้าไปข้องแวะกับเหล่าดาวโรงเรียนจำนวนมาก แน่นอนว่าภายในเกมนี้ก็จะเปิดโอกาสให้เราได้ออกเดทกับสาว ๆ เหล่านี้เพื่อรับค่าสถานะพิเศษเพื่อทำให้ทีมของตนเองนั้นแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เล่นสามารถนัดเดทสาว ๆ เหล่านี้จนครบถ้วนตามจำนวนที่กำหนด ผู้เล่นก็จะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเรา และตัวละครดาวโรงเรียนเหล่านี้ได้

 

ภาพสาวน่ารักน่าสะสมจำนวนมาก

 

 

ภายในเกมนี้ยังมีอีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจมากไม่แพ้กับระบบของเกมนั่นก็คือ ภาพสาว ๆ ที่รอให้เราได้สะสม ซึ่งสาว ๆ เหล่านี้ก็ไม่ใช่ภาพกราฟิกการ์ตูน แต่จะเป็นภาพสาวจริง ๆ! โดยภาพนางแบบสาวเหล่านี้ก็ถูกถ่ายออกมาได้น่ารักไม่น้อย แถมบางภาพยังแอบมีความเซ็กซี่เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เกมเมอร์ได้กระชุ่มกระชวยกัน (แม้ว่าจะมีเซ็นเซอร์เล็ก ๆ ก็ตาม) แต่ในภาพรวม องค์ประกอบนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ และเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้เหล่าแฟนเกมทุ่มเทแรงกายแรงใจในการเล่นเกมนี้เพื่อสะสมภาพสาว ๆ เหล่านี้ให้ครบถ้วน (ขอแอบกระซิบว่ามีภาพของสาวไทย อย่าง อลิส และมันแกว ด้วย!)

 

อ้อ! ภาพสาว ๆ เหล่านี้ยังส่งผลต่อค่าสถานะของตัวละครภายในทีมด้วย ยิ่งสะสมภาพได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ตัวละครแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้นครับ

 

การดำเนินเนื้อเรื่องแบบ Interactive

 

 

อีกหนึ่งองค์ระกอบที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือรูปแบบการดำเนินเนื้อเรื่องบางส่วนภายในเกมนี้จะมีทางเลือกให้ผู้เล่นได้ตัดสินใจด้วย ตัวอย่างเช่นการออกท่องเที่ยวกับดาวโรงเรียนที่เราจะเลือกได้ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรกับเธอบ้าง โดยรางวัลที่ได้ก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งตัวเลือกส่วนใหญ่จะเป็นการเลือกตอบตามใจได้เลย แต่บางครั้งก็จะมีการเลือกตอบพิเศษที่จำเป็นต้องใช้เพชรในการเลือกตอบเพื่อให้ได้รับของรางวัลพิเศษ

 

รางวัลการสุ่มตัวละคร

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าจะถูกใจสายเปย์ไม่น้อยนั่นคือ ระบบการสุ่มตัวละครภายในเกมนี้จะมาพร้อมรางวัลพิเศษด้วย โดยผู้เล่นจะได้รับรางวัลพิเศษในการสุ่มครบ 10 , 30 , 50 , 70 และ 100 ครั้ง โดยรางวัลพิเศษนี้จะรวมไปถึงการแจกตัวละคร SR (ในครั้งที่ 50) และ SSR (ในครั้งที่ 100) ที่ผู้เล่นสามารถเลือกโรงเรียนได้ด้วย! เรียกได้ว่าเป็นระบบการการันตีการสุ่มที่ทำออกมาได้ถูกใจผู้เขียนพอสมควรเลยทีเดียวครับ

 

สรุปการรีวิว

 

 

หากจะถามว่าจุดเด่นของเกม Campus Play คืออะไร ผู้เขียนคงต้องตอบว่าเป็นเกมที่เข้าใจได้ง่ายมาก ๆ โดยการนำเอาองค์ประกอบของเกม Turn Based มาทำให้ดีขึ้น เช่น การผสมผสานการใช้ท่าไม้ตายระหว่างการต่อสู้ รวมไปถึงยังมีระบบเด่น ๆ อย่าง Interactive Plot , ระบบนัดเดทสาว ไปจนถึงระบบภาพสะสมของนางแบบสาว ทำให้เกมนี้มีเป้าหมายมากกว่าการเอาชนะศัตรูในด่านต่าง ๆ เพียงเท่านั้น

 

จุดเด่น

- มีภาษาไทยภายในเกม

- กราฟิกสวยงาม อนิเมชั่นลื่นไหล

- ระบบนัดเดทสาว และสะสมภาพ ทำให้เกมมีเป้าหมายในการเล่นที่มากกว่าเดิม

- ระบบเกมเพลย์ที่เล่นได้ง่าย เหมาะกับทุกคน

- มีระบบบการันตีการสุ่มตัวละคร

 

จุดสังเกต

- หากปรับแก้การตัดคำในภาษาไทยได้ จะเพอร์เฟกต์มาก ๆ (ซึ่งล่าสุดทางผู้พัฒนาเกมยืนยันมาว่าจะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นและจะช่วยเติมเต็มอรรถรสในการเล่นอย่างแน่นอน)

 

สำหรับใครที่สนใจเกมนี้ ก็สามารถไปดาวน์โหลดมาเล่นกันเลยที่ :  https://campusplay.onelink.me/l0tl/63

 

ดาวน์โหลดเกม

 

เว็บไซต์ทางการ : http://www.komoejoy-sea.com/

Facebook : www.facebook.com/CampusPlay.Game

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT