กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
21-04-2021 17:40
[รีวิว] Oddworld: Soulstorm เกม 2.5D Platformer ชวนหัวร้อนที่มาพร้อมลูกเล่นหลากหลาย

 

Oddworld: Soulstorm เป็นเกมรีบู๊ตภาคต่อของ Oddworld: New 'N' Tasty ที่ให้เรารับบทเป็นมนุษย์ประหลาด Abe ออกผจญภัยในโลก 2.5D เพื่อช่วยเหลือเพื่อน ๆ ชาว Mudokon จากการตกเป็นทาส โดยในเกมภาคนี้จะนำเสนอระบบใหม่นั่นคือ การคราฟท์ไอเทมให้เราสามารถปรับแต่งอาวุธเองได้ และยังมีพื้นที่ Hub ให้เราขี่รถไฟไปยังฉากอื่น ๆ ได้ด้วย นอกเหนือจากนั้นแล้วผู้เล่นสามารถลอบเร้นในฉากเร้าใจ แก้ไขปริศนา และตามหาชิ้นส่วนไอเทมอื่น ๆ ได้เช่นกัน

 

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 16-18 เมษายน 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กดหยุดระหว่างคัทซีนได้

 

 

องค์ประกอบแรกที่ผู้เขียนแอบแปลกใจ แต่ก็แอบประทับใจไปในเวลาเดียวกันนั่นก็คือ ระหว่างคัทซีนผู้เล่นสามารถกดปุ่ม Pause ได้เพื่อที่จะได้มีเวลาในการชมภาพคัดซีนสวย ๆ ได้ และที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือการกด Pause นี้ไม่มีการเฟดหน้าจอให้มืดลง หรือไม่มี HUD หรือ UI ขึ้นมาบังหน้าจอแต่อย่างใด (แต่ยังมีซับไตเติ้ลขึ้นอยู่ตามปกติ) ฉะนั้นหากผู้เล่นคนใดเจอฉากคัทซีนสวย ๆ อย่างเซฟภาพเก็บไว้ก็สามารถกดปุ่ม Options เพื่อหยุดฉากคัทซีนนั้นไว้แล้วค่อยกดถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย

 

กราฟิกที่สวยงามคุ้มค่าแก่การเล่น

 

 

หากพูดถึงกราฟิกภายในเกมผู้เขียนก็ต้องยกนิ้วให้เลยครับ เพราะว่าทุก ๆ องค์ประกอบภายในเกมถูกทำออกมาได้เนียนตามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากคัทซีน , ฉากเกมเพลย์ , พื้นหลังของฉาก รวมไปถึงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ที่ถูกทำออกมาได้ดีในระดับที่น่าพึงพอใจ นอกจากนี้เกม Oddworld: Soulstorm ยังมีความลื่นในการเล่นเกมที่ลื่นไหลมาก ๆ ผู้เขียนแทบจะไม่เห็นอาการเฟรมเรตตกเลยแม้แต่น้อยแม้ว่าจะเล่นบน PS4 Slim ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สุดยอดมาก ๆ ครับ

 

เกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย แต่เล่นยากพอสมควร

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ต้องพูดถึงคือ เกมเพลย์ภายในเกมนี้ที่เข้าใจได้ง่ายมาก ๆ แถมยังเล่นได้ไม่ยากอีกด้วย ซึ่งหากผู้เล่นคนใดเคยเล่นเกมแนว 2D Platformer มาก็จะสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเกมเพลย์หลัก ๆ ของเกมคือ การเดินจากจุดเริ่มต้นไปยังเส้นชัย โดยระหว่างทางจะมีอุปสรรคจำนวนมากที่ผู้เล่นจะต้องผ่านไปให้ได้ เช่น กองไฟที่ผู้เล่นจะต้องหาน้ำมาดับ (หรืออาจจะต้องยอมเสียค่า HP เพื่อวิ่งผ่านไป) , การห้อยโหน , การกระโดดข้ามกับดัก , การแอบย่องผ่านศัตรู เป็นต้น

 

และด้วยรูปแบบการควบคุมที่หลากหลายนี้ทำให้เกมนี้เล่นได้สนุกขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตามความโหดของเกมนี้อยู่ในระดับสูงพอสมควร เพราะหากผู้เล่นพลาดแม้แต่นิดเดียว แทบจะไม่มีโอกาสแก้ตัวเลยแม้แต่น้อย เช่น หากผู้เล่นเกิดพลาดโดดลงไปในกองไฟก็แทบจะต้องยอมไหม้เป็นตอตะโก หรือหากผู้เล่นย่องผ่านศัตรูพลาดแล้วโดนจับได้ ก็แทบจะต้องยอมโดนยิงตายเลยทีเดียว

 

ปริศนาที่ซับซ้อน แต่ท้าทาย

 

 

Oddworld: Soulstorm มีปริศนาให้เราได้แก้จำนวนมาก โดยปริศนาภายในเกมนี้ต้องยอมรับว่าต้องช่างสังเกต และในหลาย ๆ ครั้งต้องใช้ความใจเย็นเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น การหลบหลีกหุ่นยนต์ศัตรูที่ลาดตระเวนซึ่งบางครั้งเราอาจจะต้องรอนานหลายนาทีเพื่อสังกตพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของมัน หรือแม้กระทั่งการไขปริศนาบางอย่างที่จะต้องคอยสังเกต และทดลองแก้ไขด้วยวิธีที่หลากหลายเพื่อผ่านอุปสรรคไปให้ได้ ทำให้การเล่นเกมนี้มีความท้าทายมากกว่าเกมประเภทเดียวกันอยู่พอสมควร ซึ่งหากผู้อ่านคนใดชื่นชอบเกมที่มีความท้าทาย เกมนี้ได้ส่งมอบความท้าทายไว้ให้ผู้เล่นได้หัวร้อนกันอยู่ไม่น้อย

 

ระบบคราฟท์ไอเทมที่หลากหลาย

 

 

อีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจคือการคราฟท์ไอเทมภายในเกมที่ทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น การสร้างระเบิดควันที่ทำให้การลอบเร้นของผู้เล่นสามารถทำได้ดีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามระบบนี้อาจจะไม่ได้ใช้งานเยอะเท่าไหร่ เพราะด้วยไอเทมที่มีเป็นพื้นฐาน และฝีมือของผู้เล่นก็สามารถผ่านด่านไปได้พอสมควรแล้ว

 

สรุปรีวิว

 

 

Oddworld: Soulstorm เป็นอีกหนึ่งเกมที่ถูกทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบด้านกราฟิก หรือเกมเพลย์ต่าง ๆ ภายในเกมก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว น่าเสียดายที่เกมนี้อาจจะเป็นเกมที่อยู่ก้ำกึ่งระหว่างเกมท้าทาย และเกมสำหรับครอบครัว เพราะเกมเพลย์ที่ง่าย แต่ความโหดที่ชวนหัวร้อนอาจจะทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนเลือกที่จะวางจอยก่อนที่จะเล่นไปได้มากกว่านี้

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกที่ถูกทำออกมาได้เนียนตา แถมยังลื่นไหลแม้ว่าจะเล่นบน PS4 Slim

- เกมเพลย์ที่ลงตัว

- การควบคุมที่ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง

 

จุดสังเกต

- กดข้ามคัทซีนไม่ได้

- ยังมีบั๊คให้เห็น

 

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ : www.oddworld.com/buy-games/

 

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT