กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_Youryu 
14-01-2021 12:56
[รีวิว] Astracraft เกมมือถือตะลุยสงครามจักรวาลแบบเรียลไทม์ เปิดความคิดสร้างสรรค์ มันส์ไปกับการสร้างจักรกลสังหารด้วยตัวเอง

 

วันนี้เรามีอีกหนึ่งเกมน่าเล่นมาแนะนำ นั่นก็คือ Astracraft เกมมือถือสุดแหวกจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง NetEase Games ที่จะพาคุณบู๊สนั่น ดำดิ่งสู่ต่อสู้ในสงครามจักรวาลแบบเรียลไทม์ พร้อมสนุกไปกับการสร้างเครื่องจักรกล ซึ่งผู้เล่นจะได้เริ่มสร้าง ARMS ของตนเอง โดยเริ่มต้นจากโมดูลเล็ก ๆ 1 ชิ้นประกอบจนกลายเป็นซุปเปอร์วอร์แมชชีนในแบบของคุณเอง แล้วไปจับทีมกับเพื่อนเพื่อไปพิชิตจักรวาล สร้างสรรค์หุ่นยนต์รบ , ยานอวกาศ หรือรถแข่งได้อย่างอิสระ

 

จินตนาการที่ไร้ขอบเขต สร้าง ARMS ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

 

 

ประเด็นแรกที่ผู้เขียนต้องพูดถึงก่อน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของเกมนี้ เพราะผู้เล่นจะได้สรรค์สร้าง ARMS ในรูปแบบที่ต้องการ โดยรูปแบบการสร้างก็ไม่ยากครับ เพียงแค่ผู้เล่นนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่มีมาเรียงต่อกันโดยชิ้นส่วนจะมีตั้งแต่บล็อคสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการเคลื่อนที่เช่น ล้อ หรือขากล

 

 

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถติดตั้งอาวุธต่าง ๆ ได้ตามใจ ซึ่งจุดนี้ฟังแล้วดูเหมือนง่าย แต่ผู้เขียนได้ลองเล่นดูต้องบอกเลยว่าต้องใช้ทักษะพอสมควรเลยทีเดียวครับ เพราะคุณจะต้องเลือกติดตั้งอาวุธโจมตี , อาวุธสนับสนุน ไปจนถึงเกราะต่าง ๆ ให้สัมพันธ์กัน เนื่องจากการใส่อาวุธที่โจมตีแรง ๆ เพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่มีประโยชน์ในการต่อสู้ นอกจากนี้การวางปืนบน ARMS ของผู้เล่นก็ต้องระวังให้ดีด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งหากผู้เล่นวางปืนไว้หลังบล็อกต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถยิงได้ตามต้องการ

 

 

แน่นอนว่าจากที่ผู้เขียนพูดมานี้ทำให้เกมนี้โดดเด่นไม่เหมือนใครเลยครับ ฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่ารูปร่างของ ARMS ที่ผู้เล่นจะได้เห็นนั้นไม่ได้มีแต่แนวรถถังอย่างแน่นอน อาจจะมีเป็นหุ่นยนต์จำพวก Gundam หรืออาจเป็นหุ่นยนต์รูปสัตว์ประเภทต่าง ๆ รวมไปถึงอาจจะมีรูปร่างที่เหนือจินตนาการขึ้นมากกว่านี้อีกก็เป็นได้ ซึ่งผู้เขียนอยากเห็นความคิดสร้างสรรค์ของเกมเมอร์ทั่วโลกครับ

 

การสร้าง ARMS ที่ทำได้ง่าย เรียนรู้ได้ในเวลาไม่นาน

 

 

หลายคนอาจกังวลว่าการสร้างจักรกลภายในเกมจะยากเกินจนทำให้น่าเบื่อหรือไม่ คำตอบคือ “ไม่เลยครับ” เพราะผู้เขียนยอมรับเลยว่าตัวเองเป็นคนที่ขี้เบื่อคนหนึ่ง แถมเป็นคนที่ออกแบบไม่ค่อยจะเก่ง ทำให้แพ้ทางเกมสไตล์นี้พอสมควร แต่ระบบการสร้างภายในเกมถูกทำออกมาให้ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เลือกชิ้นส่วนที่ต้องการ จากนั้นก็แตะไปยังจุดที่ผู้เล่นต้องการวางชิ้นส่วนครับ และถ้าหากผู้เล่นต้องการขยับชิ้นส่วน , หมุนทิศทางของชิ้นส่วน รวมไปถึงลบชิ้นส่วนออก ก็เพียงแค่แตะไปที่ชิ้นส่วนนั้น ๆ ก็จะมีคำสั่งขึ้นมาให้เราเลือกใช้งานได้ทันที เรียกได้ว่า ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลยครับ

 

โหมดการเล่นที่หลากหลาย เพลิดเพลินได้ตามใจ

อีกหนึ่งความเซอร์ไพรซ์ที่ผู้เขียนไม่คิดว่าจะมีในเกมคือ โหมดการเล่นที่มีเยอะมาก ๆ โดยตอนแรกคิดว่าเกมนี้จะมีแค่โหมดสร้าง ARMS และโหมดต่อสู้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีแค่นั้นครับ

 

 

เริ่มจากโหมดต่อสู้ที่มีโหมดย่อย ๆ อีกมากมาย เช่น Infinite Arena ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เข้าต่อสู้กันจนตายไปข้างหนึ่ง , Rumble ที่ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจพื้นที่ สะสมชิ้นส่วน และอัปเกรดระหว่างแข่งขัน , King of the Hill ที่ผู้เล่นจะถูกแบ่งเป็นทีมทีมละ 3 คนเข้าแย่งชิงพื้นที่ภายในสนามแข่งขัน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้เขียนรู้สึกว่าโหมดเหล่านี้ทำให้คุณค่าในการเล่นเกมนี้สูงมากขึ้น

 

นอกจากนี้หากผู้เล่นคนใดกังวลว่าไม่มีเพื่อนเล่นด้วย หรืออาจจะอยากเล่นคนเดียวโดยที่ไม่ต้องแข่งกับคนอื่นบ้างจะไม่สามารถทำได้ในเกมนี้ ก็ต้องบอกว่าคุณคิดผิดแล้วครับ เพราะเกมนี้มีโหมด Solo ให้เล่นคนเดียวได้สบาย ๆ รองรับวิถีหมาป่าเดียวดายของผู้เล่นด้วย ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่าทางผู้พัฒนาใส่ใจผู้เล่นเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

 

 

และถ้าหากคุณเบื่อที่จะต้องเข้าต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ ภายในเกมนี้ก็ยังมีโหมด Party ที่เน้นความเฮฮาในการแข่งขันมากกว่าการทำลายศัตรู โดยในโหมดนี้ผู้เล่นจะได้เห็นรูปแบบการเล่นมากมาย เช่น Bumper Soccer ผู้เล่นจะได้เข้าแข่งขันกันในกติกาฟุตบอล , DynoBasket ที่ผู้เล่นจะได้ควบคุม ARMS รูปแบบไดโนเสาร์เพื่อโยนลูกบาสเข้าห่วง และเท่าที่ผู้เขียนสังเกต ดูเหมือนว่าในโหมดนี้จะเป็นกติกาที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้เล่นกันเอง ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ในอนาคตจะมีรูปแบบเกมมาให้เล่นมากกว่านี้ ซึ่งถ้าหากเป็นอย่างที่ผู้เขียนเดา บอกได้เลยว่าเกมจะมีคุณค่าในการกลับมาเล่นซ้ำ ๆ สูงมากที่สุดเกมหนึ่ง

 

รองรับการเล่นกับเพื่อนที่สะดวกต่อการรวมตัวในไม่กี่คลิ๊ก

 

 

อีกหนึ่งระบบที่ผู้เขียนยอมรับว่าทางผู้พัฒนาเกมทำออกมาได้ดีมาก ๆ เพราะในเกมที่เน้นการเล่นกับเพื่อนหลาย ๆ เกมแม้ว่าจะออกแบบเกมมาดีแค่ไหน ส่วนใหญ่ก็ตายกับระบบการเชิญเพื่อนเข้าเล่นเกม แต่เกม Astracraft เกมนี้กลับทำให้ระบบนี้ใช้งานได้ง่ายในไม่กี่คลิ๊ก เพียงแค่ผู้เล่นเข้าห้องเล่นแบบปาร์ตี้ แตะไปที่เครื่องหมายบวก จากนั้นก็เลือกชื่อเพื่อนที่ต้องการเชิญมาเล่นด้วยกันได้จากรายชื่อเพื่อนที่มีได้ทันที

 

 

แต่ที่โดดเด่นไปมากกว่านั้นคือ ผู้เล่นสามารถเชิญเพื่อนมาเล่นเป็นทีมฝ่ายตรงข้ามได้อีกด้วย! นั่นแปลว่าเกมนี้พร้อมจะสร้างความเฮฮาในหมู่เพื่อนได้อย่างเต็มที่ และถ้าหากเพื่อนของผู้เล่นเกิดมีไม่ครบ 6 คน ก็ไม่ต้องกังวลใจไปครับ เพียงแค่ผู้เล่นเชิญเพื่อนให้ครบ จากนั้นก็กดปุ่มเชิญผู้เล่นในเกมมาร่วมปาร์ตี้ได้ทันที เรียกได้ว่า ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้วครับ

 

สรุปการรีวิว

Astracraft เป็นอีกหนึ่งเกมที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ของผู้เล่นได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าความสนุกของเกมนี้จะทำให้ผู้เล่นกลับมาเล่นเกมนี้ได้เรื่อย ๆ และถ้าหากใครมีเพื่อนที่รวมตัวกันเล่นเกมนี้แล้วล่ะก็ ความสนุกจะยิ่งทวีคูณมากยิ่งขึ้น ซึ่งบอกได้เลยว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยล่ะครับ

 

จุดเด่น

- เกมเพลย์การสร้าง ARMS ที่รองรับจินตนาการของผู้เล่นได้อย่างเต็มที่

- ระบบการสร้าง ARMS ที่ใช้งานได้สะดวก ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน

- โหมดการเล่นที่หลากหลาย รองรับทุกความต้องการ

- การชวนเพื่อนมาเล่นที่ทำได้ง่ายมาก ๆ

 

จุดสังเกต

- ไม่มี AI ในการช่วยเล่นในโหมดมัลติเพลเยอร์ ทำให้การเล่นต้องพึ่งพาผู้เล่นคนอื่น ๆ เท่านั้น

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/AstracraftGame

 

ชมวิดีโอเทรลเลอร์ทางการ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT