กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
07-01-2022 16:41
PlayStation VR2 สำหรับ PS5 อาจจะใช้เล่นเกมรุ่นแรกไม่ได้ หลัง Sony เลี่ยงจะไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับการสนับสนุนซอฟต์แวร์เดิม

 

PlayStation VR2 ถือเป็นอุปกรณ์เสริมชุดใหม่สำหรับเครื่องเล่นเครือ PlayStation ที่จะพาเราเข้าสู่โลกแห่งวิดีโอเกมกันในแบบที่ยิ่งใหญ่และสมจริงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ VR ตัวแรกบน PS4 แต่กระนั้นแล้วความน่าสนใจก็คือตำแหน่งของซอฟต์แวร์ VR เหล่านี้ได้ถูกจัดเอาไว้เป็นกลุ่มเดียวกับ PS4 เมื่อมีการเปิดตัวแว่นรุ่นสองขึ้นมา จึงเกิดข้อสงสัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ว่าแล้วคนที่เคยซื้อเกมเดิมจะทำอย่างไร?

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวจาก Axios ได้ทำการสอบถามถึงประเด็นดังกล่าวเกี่ยวกับการสนับสนุนเกม PSVR เดิมจากยุค PS4 ไปยัง Sony ซึ่งตนได้คำตอบจากโฆษกของค่ายศรัทธามาว่า ณ เวลานี้ยังไม่สามารถให้คำตอบใดๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับแว่นตารุ่นนี้อีก สร้างความแคลงใจยิ่งกว่าเดิมว่าบางที Sony อาจจะเลือกเทซอฟต์แวร์ VR รุ่นเดิมทั้งหมด และให้ผู้เล่นโฟกัสกับเกมที่พัฒนาเพื่อ VR2 เท่านั้น 

 

เหตุผลที่ทุกคนเพ่งเล็งว่า Sony อาจจะเลือกเทกระจาดยกเลิกการสนับสนุนแว่นตาตัวเดิม โดยมากมาจากประวัติการซัพพอร์ตอุปกรณ์เดิมของทางค่ายเอง อีกทั้งความซับซ้อนที่น่าจะเกิดขึ้นเมื่อต้อง Optimize เกม เนื่องจากว่าหากเราสังเกตให้ดีอุปกรณ์ควบคุมเกมบน PSVR รุ่นแรก มันมีความแตกต่างจาก Sense Controllers โดยสิ้นเชิง (จากแท่งเปลี่ยนมาทรงกลม) ทางค่ายอาจจะต้องการตัดปัญหาในการปรับเปลี่ยนเมนูการควบคุมด้วยจอยเก่าออกไปก็ได้ทั้งๆ ที่มันควรจะสามารถใช้แว่นตารุ่นใหม่เล่นเกมได้เลย และอย่างน้อยก็ปลดล็อคให้ใช้ PS Move คู่กัน แต่หลังจากนั้นเราก็ต้องมาปวดหัวกันต่อเพราะเทคโนโลยีในส่วนของแว่นตาที่เปลี่ยนจากการใช้กล้องจับการเคลื่อนไหวแบบแยกมาเป็นกล้องแบบติดกับแว่นแทน

 

 

ในกรณีที่ PlayStation VR2 จะไม่มีการสนับสนุนเกม VR เก่าๆ น่าจะทำให้แฟนๆ รู้สึกผิดหวังยิ่งขึ้นไปอีกเพราะว่าถ้าไม่รวมเกมที่เป็น VR กระแสหลักอย่าง Beat Sabers และ Job Simulator แล้ว PSVR มีเกมแบบเอ็กคลูซีฟมากมายที่ไม่ควรพลาดอาทิ Farpoint, Until Dawn: Rush of Blood หรือ PlayStation VR Worlds ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น Sony อาจจะต้องพอร์ตเกมให้กับแว่นรุ่นใหม่ ไม่ก็ปล่อยค้างเติ่งให้ผู้เล่นนำแว่นเก่ามาเชื่อมต่อเล่นแทน กลายเป็นว่าสร้างภาระสองต่อไม่ว่าจะหันไปด้านไหน

 

ท้ายที่สุดนี้พวกเราก็หวังว่าทางค่ายจะมีคำตอบที่ชัดเจนโดยเร็วเพื่อเคลียร์ทุกข้อสงสัยว่าจะทิ้งกันหรือจับมือเดินหน้าต่อไป เพราะถ้า Sony จะรักลูกค้าและฐานแฟนคลับเดิมๆ มากพอก็ต้องศึกษาการสนับสนุนซอฟต์แวร์ย้อนหลังอย่าง Oculus Quest 2 ที่เป็นรุ่นพี่และสามารถรองรับเกมเก่าย้อนหลังได้ทั้งหมด เพื่อเสิร์ฟความสนุกให้สายศรัทธาได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจุดนี้คงต้องรอชมกันต่อไปครับ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Twitter

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT