กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
24-03-2021 15:28
มีลุ้น! พบสิทธิบัตรใหม่ที่อ้างอิงว่า PS5 อาจเพิ่มเกม PS1-PS3 ในอนาคต แม้ว่าจะเคยมีการยืนยันไปตั้งแต่ช่วงเปิดตัวสเปคว่าจะไม่รองรับเกมเก่า

 

ในช่วงแรกของการวางจำหน่ายเครื่องเล่น PlayStation 5 แบบนี้แน่นอนว่าเราก็ยังไม่เห็นเกมเอ็กคลูซีฟเจ๋งๆ มากนักนอกเสียจาก Demon's Souls และเกมในเครือที่มีการวางจำหน่ายทั้งบน PS4 รุ่นเดิมและเวอร์ชั่นเน็กซ์เจ็น ด้วยเหตุนี้ฟังก์ชั่นการเล่นเกมแบบ Backward Compatibility จึงเป็นประโยชน์มากๆ ที่จะให้เราสามารถนำแผ่นเกม PS4 เก่าๆ มาเล่นบนแพลตฟอร์มรุ่นใหม่เพื่อความสามารถเพิ่มเติมเรื่องการโหลดที่รวดเร็วและเฟรมเรตที่นิ่งขึ้นได้

 

ทว่าหนึ่งจุดที่ PlayStation 5 ด้อยกว่า Xbox Series X|S อย่างชัดเจนก็คือระบบการเล่นเกมย้อนหลังที่รองรับเพียงแค่ PS4 เท่านั้น แตกต่างจาก Xbox ที่สามารถครอบคลุมตั้งแต่เครื่องเล่นรุ่นแรกมาถึงปัจจุบันชนิดที่ว่าหากมีแผ่นเกมบางเกมที่เก็บเอาไว้และมีอายุกว่า 10 ปีเก็บเอาไว้อยู่ก็สามารถใส่เข้าไปเล่นได้สบายๆ ซึ่งล่าสุดมีการค้นกับสิทธิบัตรใหม่ที่จะทำให้ทุกคนเฮกันด้วย เพราะว่ามันมีการอ้างอิงถึงการเล่นเกมย้อนหลังนอกเหนือไปจาก PS4 ที่มีแต่เดิมครับ

 

สิทธิบัตรนี้มีรายละเอียดโดยคร่าวๆ ว่าเป็นระบบการมอบ Trophy สำหรับการเล่นเกมที่ถูกจำลองขึ้นผ่าน Emulator ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีสำหรับตรวจจับค่าเหตุการณ์ภายในเกมว่าถึงจุดที่ผู้เล่นจะสามารถปลดล็อคถ้วยรางวัลความสำเร็จได้เมื่อทำตามข้อกำหนดหรือกติกาที่ตั้งเอาไว้ เห็นแบบนี้แล้วก็เลยน่าลุ้นว่าระบบดังกล่าวอาจจะถูกนำมาใส่ให้กับเครื่องเล่น PS5 ผ่านอัปเดตเพิ่มเติมในกรณีที่ PS Store ที่วางขายเกมเก่าบน PSP, PS3 และ PS Vita ปิดตัว (>>อ่าน<<) หรืออาจจะเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ที่สามารถรันเกมเก่าก็ได้ 

 

 

โดยทั่วไปแล้ว PS4 เองก็มีการมอบ Trophy ให้ในกรณีที่เล่นผ่าน PS5 อยู่แล้วเหมือนกัน แต่เมื่อมีการจดสิทธิบัตรใหม่แบบนี้ก็ทำให้หลายคนคิดว่า Trophy ดังกล่าวจะมีไว้มอบให้กับการรันเกมรุ่นเก่าๆ อย่าง PS1, PS3 และ PS3 แทน

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ลืมว่า Sony เคยยืนยันไปตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 ว่า PS5 จะไม่สามารถรันเกมรุ่นเก่าได้ และสิทธิบัตรนี้ไม่ได้กล่าวโดยตรงว่าเป็นการเล่นเกมผ่านระบบ Backward Compatiblity จุดนี้เราจึงต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป และถ้าหาก ThisIsGame Thailand พบรายละเอียดใหม่ๆ อย่างไรก็จะไม่พลาดมาบอกเล่าเก้าสิบให้ฟังกันอีกครั้ง

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Comic Book

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT