กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
14-01-2022 14:56
Sony จดสิทธิบัตรระบบใหม่ที่อาจปลดล็อคให้ PS5 เล่นเกม PS1 - PS3 ย้อนหลังได้ สอดคล้องกับข่าวลือของ Spartacus บริการเสริมที่อาจนำมาชนกับ Xbox Game Pass

 

จุดด้อยอย่างชัดเจนของ PlayStation 5 ที่แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็ทำให้ทุกคนเสียดายคงหนีไม่พ้นระบบการเล่นเกมย้อนหลังหรือ Backward Compatibility ที่สามารถใช้เล่นได้แค่เพียงเกมของ PS4 เท่านั้นในขณะที่เกม PS3 ยังต้องพึ่งพาการสตรีมมิ่ง (ที่มีเฉพาะในพื้นที่ต่างประเทศ) ส่วนฝั่ง Xbox ก็จัดหนักกันแบบจุกๆ เพราะรันกันได้โดยตรงตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงเน็กซ์เจ็น ชวนให้แฟนๆ อยากให้ Sony นำมาเป็นเยี่ยงอย่างบ้างไวๆ

 

กระทั่งในช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีข่าวลือถึงบริการเสริมใหม่ที่มีชื่อชั่วคราวว่า Spartacus ซึ่งเหล่านักวิเคราะห์ในวงการเกมก็เห็นตรงกันว่าน่าจะเป็นหมัดเด็ดที่ Sony ต้องการนำมาชนกับ Xbox Game Pass โดยรายละเอียดคร่าวๆ ก็คือเป็นบริการเข้าถึงคลังเกมเหมือนกัน แต่จะมีการแบ่งคลาสเพื่อเล่นเกมเก่าถึงรุ่น PS1 กันเลย ฟังดูก็ขายฝันแต่สายศรัทธาเป็นยังไงก็ศรัทธาอย่างนั้น พร้อมเฝ้ามองว่าในอนาคตจะมีการเปิดตัวระบบนี้จริงหรือไม่ และล่าสุดแฟนๆ ค่ายน้ำเงินก็น่าจะได้ยิ้มออกแล้วด้วย

 

มีการค้นพบสิทธิบัตรใหม่โดย Shaun ผู้ที่เคยเป็นนักเขียนของ Polygon กับ The Verge ว่า Sony ได้จดทะเบียนเทคโนโลยีใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกมย้อนหลัง โดยผู้ที่ลงชื่อก็ไม่ใช่ใครแต่เป็น Mark Cerny วิศวกรฝ่าย PlayStation เองด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็เป็นสิทธิบัตรที่เคยยื่นไปก่อนหน้านี้ในสมัย 2015 ก่อน PS4 Pro วางขาย ซึ่งคุณสมบัติของเทคโนโลยีนี้คือการนำเกมเก่ามาเล่นบนอุปกรณ์รุ่นใหม่ได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

 

ความน่าสนใจก็คือช่วงที่มีการพูดถึงข่าวลือของ Spartacus มีการระบุว่า Sony จะยกเลิกแผนบริการ PS Now และเปลี่ยนมาเป็นบริการใหม่ที่แบ่งเป็นขั้น จากขั้นแรกใช้งาน PS Plus ทั่วไป ขั้นต่อมาเป็น PS Plus รวมกับคลังเกม และขั้นแพงสุดคือมีคลังเกมเก่าด้วย ซึ่งตอนนี้เองมีการค้นพบว่า Sony เริ่มเก็บบัตรสมัครสมาชิก PS Now ออกจากแผงแล้วเหมือนกัน ทำให้หลายคนมองว่ามันอาจจะเกิดขึ้นจริงในอนาคตก็ได้แม้ว่าสิทธิบัตรดังกล่าวจะเป็นของเดิมที่จดชื่อซ้ำก็ตาม

 

ท้ายที่สุดนี้พวกเราก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Sony จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์สายเรโทรบ้าง ซึ่งฝั่ง Xbox แม้ว่าจะสามารถใช้งานแผ่นเกมเก่าได้ตรงๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีจำนวนเกมสนับสนุนที่น้อยอย่างน่าเสียดายโดยเฉพาะเครื่องเล่น Xbox ตัวแรกสุดที่ใช้งานได้แค่ไม่ถึง 80 เกมดีเสียอย่างนั้น หาก Spartacus จะมาพร้อมกับเกม PS2 ที่เป็นยุคเดียวกับ Xbox และมีการรองรับเกมจำนวนมหาศาลเทียบเท่าความต้องการจริงๆ ก็น่าจะพลิกสถานการณ์เกี่ยวกับระบบ Backward Compatibility ได้ จุดนี้ลองมาลุ้นกัน

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Twitter

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT