กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
02-12-2020 11:20
[รีวิว] HP Pavilion Gaming 16 เกมมิ่งโน้ตบุ๊คดีไซน์ดุดัน มาพร้อมสเปคภายในทรงประสิทธิภาพในงบ 3 หมื่นบาท

 

หากใครที่ได้ติดตามโน้ตบุ๊คจากทาง HP น่าจะพอทราบกันว่าในส่วนของโน้ตบุ๊คเกมมิ่งจะถูกจัดแบ่งออกเป็นด้วยกัน 2 แบบด้วยกันคือรุ่น Omen ที่จะเน้นไปที่ความดุดันสเปคจัดเต็มสำหรับการเล่นระดับสูง ส่วนอีกรุ่นจะเป็นตัวของ Pavilion Gaming ที่จะเน้นไปที่ความคุ้มค่าของราคาที่จ่ายไป แต่ได้สเปคสำหรับการใช้งานที่โดนใจ และในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่จากทาง HP อย่าง HP Pavilion Gaming 16 จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูกันเลย

 

ในภาพรวมของ HP Pavilion Gaming 16 มาพร้อมกับจุดเด่นที่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16.1 นิ้วที่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ ภายในมาพร้อมกับการใช้งานซีพียูเป็นตัวของ Intel Core i5-10300H จับคู่กับการ์ดจอแยกสุดฮิตสำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นคุ้มอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti พร้อม ๆ กับการออกแบบอันโดดเด่นสะดุดตา ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าจะเข้าไปครองใจเกมเมอร์ที่อยากได้โน้ตบุ๊คเกมมิ่งสุดคุ้ม

 

Design

หากใครที่คุ้นเคยหรือผ่านตาเกมมิ่งโน้ตบุ๊คตระกูลนี้จากทาง HP มาบ้าง ก็จะพบว่า HP Pavilion Gaming 16 มีการใช้งานการออกแบบที่ไม่ต่างออกไปมากนัก เรียกว่าแทบจะเป็นการเปลี่ยนแปลงภายในและขนาดหน้าจอเสียมากกว่าก็ว่าได้ หน้าจอขนาด 16.1 นิ้วที่เป็นจุดเด่นเหนือกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ ที่มีขนาดหน้าจอเพียง 15.6 นิ้ว

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยขนาดที่เพิ่มขึ้นมาที่ 0.5 นิ้ว ในแง่ของการใช้งานจริงก็แทบจะไม่ได้รู้สึกว่าแปลกไปจากเดิม จนถึงกับขนาดต้องปรับเปลี่ยนมุมมอง เพราะว่าภาพที่เราจะได้รับก็จะไม่ได้ต่างไปจากเดิมมากนัก เพียงแค่ว่าเราจะได้รายละเอียดส่วนอื่น ๆ ที่ขยับขึ้นมามากขึ้นนั่นเอง

 

 

การเลือกใช้งานสีบนตัวเครื่อง HP Pavilion Gaming 16 มาพร้อมกับการเลือกใช้งานสีดำที่สลับกับสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของตระกูล Pavilion Gaming ผิวสัมผัสที่เราจะได้จะเป็นแบบด้านทำให้เวลาใช้งานไม่มีอาการลื่นหรือข้อผิดพลาดเวลาพิมพ์หรือลาก Trackpad ให้ได้เห็น

 

 

วัสดุที่ใช้งานจะเป็นแบบพลาสติกรอบตัวเครื่องอย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นพลาสติกแต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่บอบบางหรือหากหล่นแล้วจะพังแต่อย่างใด

 

 

ด้วยความที่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 16.1 นิ้ว หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าน้ำหนักมันต้องมากขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้วก็คือมีน้ำหนักที่มากขึ้นแต่ไม่ได้มากจนรู้สึกแตกต่างอะไร โดยอยู่ที่ 2.35 กิโลกรัม และความบางอยู่ที่ 2.35 เซนติเมตร ถือว่าไม่รู้สึกว่าหนักเกินไปที่จะพกพาไปไหนแทบยังสามารถใส่ได้กับกระเป๋าได้ไม่มีปัญหา

 

 

เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาจะพบกับการใช้งานสีเขียวตัดสลับกับดำไปจนถึงภายในคีย์บอร์ด โดยที่เมื่อเปิดตัวเครื่องแล้วจะมีสีเขียวลอดผ่านออกมาจากปุ่มต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้ค่อนดีไม่จ้าจนเกินไป สามารถมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้กำลังดี เหนือคีย์บอร์ดก็จะเป็นลำโพงที่มีการตัดและสลับกับรายละเอียดที่ลงเอาไว้สวยงาม ด้วยความที่เป็น HP ทำให้เรื่องของลำโพงที่ใช้งานจึงเป็นตัวของ Bang & Olufsen ซึ่งเรื่องของคุณภาพวางใจได้

 

 

HP Pavilion Gaming 16 มาพร้อมกับการใช้งานหน้าจอที่มีความละเอียด 1920 x 1080 ซึ่งพาเนลที่ใช้จะเป็นแบบ IPS ที่มีการเคลือบการสะท้อนแสงเอาไว้ มาพร้อมกับการรองรับการแสดงผล 144Hz ทำให้เหมาะกับการเล่นเกมอย่างยิ่ง

 

 

บานพับของ HP Pavilion Gaming 16 จะใช้งานบานพับที่เป็นแบบอันเดียวไม่ได้แบ่งเป็นสองข้าง ซึ่งการใช้งานลักษณะนี้จะช่วยทำให้การเปิด / ปิดหน้าจอสามารถที่จะทำได้โดยที่ไม่รู้สึกว่าบานพับจะอ่อนตัวเอง อีกทั้งยังสามารถที่จะเปิดได้จากทุก ๆ มุมของหน้าจอโดยที่ไม่มีอาการยวบให้ได้เห็น อีกทั้งตรงกลางเป็นกล้องความละเอียด 720p ให้ใช้งาน

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คฉะนั้นเรื่องของการระบายความร้อนจึงเป็นสิ่งจำเป็น จึงได้มีการเพิ่มช่องระบายความร้อนที่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง บริเวณบานพับ ขณะที่ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับการระบายความร้อนขนาดใหญ่มาให้ด้วยอีกส่วน

 

 

รูปแบบของคีย์บอร์ดจะเป็นขนาดมาตรฐานมีแผงปุ่มตัวเลขมาให้ใช้งาน สัมผัสการพิมพ์ค่อนข้างที่จะเร็ว โดยระบบแสงไฟที่ติดมากับตัวคีย์บอร์ดก็ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี และจะมีการดับเองเมื่อเราไม่ได้ใช้งาน ส่วนตัวของ Trackpad จะเป็นแบบชิ้นเดียวไม่ได้มีการแบ่งโซนมาให้เรา แต่ลักษณะการใข้งานจริงก็เป็นไปตามที่เราคุ้นเคย สามารถใช้งาน Gesture ต่าง ๆ ร่วมกันได้ไม่มีปัญหา

 

 

พอร์ตการใช้งานที่มีมาให้ก็ถือว่าครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 2 พอร์ต USB-C 1 พอร์ต HDMI 2.0 1 พอร์ต และที่ขาดไม่ได้คือพอร์ต RJ-45 ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่เน้นไปที่เรื่องของการเชื่อมต่อที่ต้องรวดเร็วฉับไว นอกจากนี้ก็ยังมีรูหูฟังและที่สำหรับใช้งาน SD Card มาให้ด้วย

 

Performance

HP Pavilion Gaming 16 รุ่นที่เราได้รับมาสำหรับการรีวิวในครั้งนี้จะใช้งานซีพียูเป็นตัวของ Intel Core i5-10300H ที่มาพร้อมกับจำนวนคอร์ 4 cores 8 threads ความเร็วยืนพื้นที่ 2.50GHz และขึ้นไปได้สูงสุดที่ 4.50GHz มาพร้อมกับการ์ดจออย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti VRAM 4GB GDDR6 แรมทั้งหมด 8GB DDR4 2933 อีกทั้งที่เก็บข้อมูลก็เป็นอะไรที่สำคัญและเจ้าเครื่องนี้ก็มีมาให้อย่างที่เก็บข้อมูลขนาด 512GB PCIe NVMe M.2 ที่ไว้ใจได้เรื่องความเร็วการทำงาน

 

 

การทดสอบด้ววยโปรแกรมอย่าง Cinebench R20 และ R15 คะแนนที่ได้ออกมาในส่วนของการประมวลผลจากซีพียูเรียกว่าอยู่ในระดับที่เป็นมาตรฐานของเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค การเปิดใช้งานสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลายไม่ใช่เรื่องน่าห่วง

 

 

CrystalDiskMark ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาถือว่าน่าสนใจโดยมีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว ด้วยความที่ใช้งานที่เก็บข้อมูลแบบ PCIe NVMe M.2 จึงทำให้เราได้รับประสบการณ์ในการเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

 

การทดสอบด้วยตัวผลลัพธ์อย่าง PC Mark 10 ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างมาตรฐาน อาจจะไม่ได้แตะหลักหมื่นคะแนนแต่การใช้งานในส่วนต่าง ๆ ก็น่าสนใจและทำได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดโปรแกรมที่ดูจะได้คะแนนได้ดีทีเดียว

 

 

การทดสอบเล่นเกมบนเครื่อง HP Pavilion Gaming 16 เราได้ทำการทดสอบกับเกมชื่อดังต่าง ๆ ที่พึ่งออกมาใหม่ในช่วงนี้อย่าง Call of Duty Black Ops Cold War และ Watch Dogs Legion ก็ถือว่าให้ผลลัพธ์ในการเล่นที่ออกมาได้ดีไม่น้อย การตั้งค่าส่วนใหญ่ภายในเกมเราจะเลือกตั้งค่ากราฟิกที่ระดับ High ซึ่งเป็นค่าที่กำลังเล่นได้ดี หากขยับขึ้นไปที่ Ultra อาจจะพบอาการกระตุกเล็กน้อย ซึ่งจากการทดสอบก็สามารถเล่นได้ที่เฟรมเรท 60FPS ได้ไม่มีปัญหา

 

 

แน่นอนว่าเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานร่วมกับ HP Pavilion Gaming 16 ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกันอย่างการมาพร้อมกับ HP Support Assistant ที่จะช่วยให้เราจัดการตัวเครื่องได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลตัวเครื่อง การจัดการความปลอดภัยและการแก้ไขปัญหาที่พบ ที่สำคัญคือช่วยจัดการเรื่องไดร์เวอร์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีตัวของ HP CoolSense ที่จะช่วยให้เราจัดการเรื่องอุณหภูมิภายในตัวเครื่องให้ไม่รู้สึกร้อนจนเกินไปเมื่อใช้งานโดยจะมีเซนเซอร์คอยตรวจจับเอาไว้

 

 

Battery

 

 

HP Pavilion Gaming 16 มาพร้อมกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งที่ค่อนข้างเป็นไปตามมาตรฐาน อย่างเช่นการใช้งานทั่ว ๆ ไปไม่ได้เล่นเกมอะไรมากนักก็จะอยู่ได้ราว ๆ 6 ชั่วโมง ส่วนหากมีการเล่นเกมไปด้วยก็จะลดลงมาเหลือประมาณ 4 - 5 ชั่วโมง แน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวจะแตกต่างกันไปตามแต่การใช้งานของแต่ละคน แต่ก็ถือว่าค่อนข้างที่จะอึดใช้ได้

 

 

อุณหภูมิของตัวเครื่องก็เป็นอะไรที่ทำออกมาได้ดีโดยทั่วไปแล้วจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 45 - 50 องศา ซึ่งเมื่อมีการทำงานสูงยิ่งขึ้นไปอีกก็จะมีความร้อนที่มากตามไป โดยที่หากลองเล่นเกมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ จะพบว่าบางช่วยอุณหภูมิทะลุ 80 องศาไปพอสมควร อย่างไรก็ตามด้วยการที่มีระบบระบายความร้อนที่ดีส่งผลให้แม้จะมีความร้อนที่ดูเหมือนเยอะแต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการเล่นแต่อย่างใด

 

Conclusion

 

 

บทสรุปของ HP Pavilion Gaming 16 ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นคุ้มค่าในงบมาตรฐาน 3 หมื่นบาท โดยได้หน้าจอขนาด 16.1 นิ้วที่แตกต่างจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ พร้อมกับสเปคภายในล่าสุดที่สามารถใช้งานต่อไปได้อีกนาน การ์ดจอแยกที่เอาอยู่ได้สบายในการเล่นเกมยุคปัจจุบัน รวมไปถึงการออกแบบที่ทำออกมาได้ดูเรียบหรูและดุดันตามแบบฉบับของ Pavilion Gaming ด้วยราคา 30,990 บาท ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อย

 

ข้อดี

- งานออกแบบที่ทำออกมาได้เรียบหรูแต่สามารถดูออกได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค

- มาพร้อมกับหน้าจอขนาดพิเศษอย่าง 16.1 นิ้ว

- แม้จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิมแต่น้ำหนักและความบางแทบจะไม่ต่างไปมากนัก

- หน้าจอความละเอียด 1080p พร้อม ๆ กับการรองรับการแสดงผล 144Hz

- การจับคู่ของสเปคภายในที่ส่งผลให้ก่อเกิดประสิทธิภาพการทำงานเป็นอย่างดี

- แรม 8GB ที่มาพร้อมกับที่เก็บข้อมูล 512GB แบบ PCIe NVMe M.2

- คีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ Backlit สีเขียวงดงาม

- ลำโพงที่ให้คุณภาพของเสียงได้ครบ

- แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ต่อเหนือต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

- ความร้อนที่มีการจัดการได้ค่อนข้างดี

 

ข้อสังเกต

- ซอฟต์แวร์ในการจัดการที่เกี่ยวกับตัวเครื่องสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะที่ไม่มีฟีเจอร์ให้ใช้งานมากนัก

- เสียงพัดลมค่อนข้างดังเมื่อเล่นเกมหนัก ๆ

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง HP แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง HP Pavilion Gaming 16 เกมมิ่งโน้ตบุ๊คสเปคเยี่ยมพร้อมการออกแบบใหม่ในราคาสุดคุ้มมาให้เราได้ทดสอบ ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปและทางช่องทางออนไลน์

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : คลิก

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT