กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
01-12-2020 12:30
[รีวิว] HP Omen 15 เกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับสูง มาตรฐานงานแข่ง เรียบหรู ดุดัน มาพร้อมสเปคเพื่อเกมเมอร์อย่างแท้จริง

 

HP นับว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและได้รับความไว้วางใจในส่วนของตลาดโน้ตบุ๊คมาอย่างยาวนาน และไม่เพียงแค่เฉพาะตลาดทั่ว ๆ ไปเท่านั้นแต่สำหรับชื่อเสียงในวงการเกมมิ่งก็ถือว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ซึ่งที่เราจะนำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในครั้งนี้ก็เป็นโน้ตบุ๊ครุ่นล่าสุดเอาใจเกมเมอร์อย่าง HP Omen 15 ที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่และอัดแน่นไปด้วยสิ่งจำเป็นสำหรับการเล่นเกมครบครัน จะเป็นยังไงบ้างเราไปดูกันเลย

 

ภายนอกของ HP Omen 15 นอกจากจะมีการเปลี่ยนแปลงไปที่ต่างไปจากเดิมแล้ว ภายในยังมาพร้อมกับส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เข้ากับยุคสมัยด้วยการเลือกใช้งานซีพียูเป็นตัวของ Intel i7-10750H จับคู่กับการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce RTX 2060 แรมที่ให้มา 8GB ที่เก็บข้อมูลแบบ SSD PCIe M.2 512GB และหน้าจอความละเอียด 1080p รองรับการแสดงผล 144Hz

 

Design

HP Omen 15 โฉมใหม่มาพร้อมกับการออกแบบที่แตกต่างไปจากเดิมของรุ่นที่ผ่าน ๆ มาของทาง HP มีการนำการออกแบบองศาของมุมเครื่องที่เคยดูแปลก ๆ ออกไปให้ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยพลัง บานพับของตัวเครื่องที่มีความแข็งแรงโดยที่มีส่วนต่อกับหน้าจอด้วยกัน 2 จุดเพื่อความมั่นใจในการใช้งาน

 

 

สีที่ใช้งานจะเป็นตัวของสีดำเทาด้านหลังของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับการระบายความร้อนภายใน ซึ่งมันช่วยได้ดีอย่างมากสำหรับการออกแบบที่คำนึงถึงการที่จะต้องใช้งานเล่นเกมเป็นหลักโดยที่ความร้อนจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งการเพิ่มช่องระบายความร้อนในส่วนนี้ขึ้นมานับว่าน่าสนใจอย่างมาก

 

 

ด้านหลังของหน้าจอจะมีโลโก้ Omen ที่มีจะสะท้อนสีต่าง ๆ ออกมาให้เราได้เห็น

 

 

เหนือคีย์บอร์ดจะพบกับช่องลำโพงที่มีการออกแบบในรูปแบบของสามเหลี่ยม นอกจากนี้ยังมีลำโพงอยู่ที่บริเวณด้านข้างของตัวเครื่องอีกด้านละตัว

 

 

พอร์ตการใช้งานที่มีมาให้จะประกอบไปด้วย USB-C 1 พอร์ต USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต HDMI 2.0 1 พอร์ต Mini DisplayPort 1 พอร์ต RJ-45 1 พอร์ต รูหูฟังและช่องสำหรับ SD Card เรียกว่าให้มาได้อย่างครบครันในการใช้งานเลยทีเดียว

 

 

ที่ด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องความละเอียด 720p มาให้ใช้งานสำหรับใครที่จะสตรีมหรือวิดีโอคอลก็ทำได้สะดวกเพราะอยู่ในตำแหน่งมาตรฐาน

 

 

สำหรับช่องระบายอากาศนอกจากจะอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องแล้วที่ด้านล่างของเครื่องก็มาพร้อมกับแผงระบายความร้อนขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน ขณะที่ด้านขวาของตัวเครื่องก็มีช่องระบายอากาศเช่นกัน

 

 

HP Omen 15 มาพร้อมกับหน้าจอที่ค่อนข้างจะยืดหยุ่นเพราะเราสามารถที่จะรู้สึกได้เลยเวลาที่พับหรือกางหน้าจอ หากไม่ได้จับที่ตรงกลางของตัวจอ อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้ส่งผลต่อความทนทานในการใช้งานแต่อย่างใด

 

 

สำหรับน้ำหนักของตัวเครื่องถือว่าไม่ได้ให้ความรู้สึกที่หนักกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คนัก โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.36 กิโลกรัม ความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 2.25 เซนติเมตร ก็ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่อาจจะไม่ได้บางนักแต่ก็แลกมากับประสิทธิภาพภายในที่เหนือกว่ารุ่นอื่น ๆ

 

 

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว มาพร้อมกับคีย์บอร์ดรูปแบบมาตรฐานที่มีแผงปุ่มตัวเลขมาให้ใช้งานด้วย การวางตำแหน่งของปุ่มต่าง ๆ เป็นไปตามรูปแบบที่เราคุ้นเคยทำให้ไม่ต้องปรับตัวเมื่อใช้งาน สัมผัสในการพิมพ์ค่อนข้างที่จะเร็วและติดมือ มาพร้อมกับไฟ RGB Backlit ใต้ปุ่มที่สามารถแบ่งโซนการแสดงผลของสีได้ ความสว่างของไฟถือว่ากำลังดีใช้ได้ 

 

 

ส่วนที่พิเศษกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ คือปุ่มสำหรับเปิด / ปิดเครื่องจะถูกนำเข้ามาอยู่ภายในตัวของคีย์บอร์ดด้วยเลย ไม่ได้เป็นปุ่มแยกโดด ๆ ที่เราคุ้นชินกัน นอกจากนี้ก็จะมีปุ่มพิเศษสำหรับใช้งานอย่างปุ่มโลโก้ Omen ที่เมื่อกดไปพร้อมปุ่ม FN จะเป็นการเปิดใช้งาน OMEN Command Center ซอฟต์แวร์สำหรับการจัดการตัวเครื่องขึ้นมา ซึ่งการปรับแต่งสีไฟของคีย์บอร์ดก็ทำได้ผ่านซอฟต์แวร์ตัวนี้เช่นกัน

 

 

การใช้งาน Trackpad ทำออกมาแบบแผงเดียวไม่มีรอยต่อหรือส่วนแบ่งโซนการใช้งานใด ๆ

 

 

นอกจากหน้าจอของ HP Omen 15 จะมีความละเอียด 1080p แล้วมันยังมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยีอย่าง NVIDIA G-Sync อีกด้วย เช่นเดียวกันกับ Refresh Rate ที่รองรับถึง 144Hz  ถือว่าเป็นหน้าจอที่เหนือกว่าโน้ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ สามารถที่จะนำไปใช้งานเพื่อสำหรับการแข่งขันระดับสูงได้โดยไม่มีปัญหา

 

ความสว่างของหน้าจอถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างที่จะสว่างและไม่ค่อยมีการสะท้อนของหน้าจอให้เราได้เห็น

 

 

คุณภาพของลำโพงที่ให้มาภายในตัวเครื่องไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงเพราะได้ทาง Bang & Olufsen มาช่วยความดังของเสียงทำออกมาได้ดี รายละเอียดของเสียงต่าง ๆ ที่ได้จากลำโพงก็ถือว่าเก็บได้ค่อนข้างที่จะดี แต่แน่นอนว่าการใช้งานร่วมกับหูฟังน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับใครที่อยากนำไปใช้เล่นเกมเพื่อการแข่งขัน

 

Performance

HP Omen 15 รุ่นที่เราได้มาสำหรับการรีวิวในครั้งนี้มาพร้อมกับการใช้งานซีพียูเป็นตัวของ Intel Core i7-10750H ซึ่งเป็นซีพียูรุ่นใหม่จากทาง Intel ที่มาพร้อมกับจำนวนคอร์ 6 cores 12 threads ความเร็วในการทำงานอยู่ที่ 2.60GHz และสูงสุดที่ 5.00GHz จำคู่กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2060 ที่มีจำนวน VRAM 6GB GDDR6 แรม 8GB DDR4 2933 และสุดท้ายเป็นตัวของที่เก็บข้อมูลขนาด 512GB แบบ PCIe NVMe M.2

 

 

มาเริ่มกันที่การทดสอบด้วยโปรแกรมอย่าง Cinebench R15 และ R20 ซึ่งจะเป็นการทดสอบการทำงานของหน่วยประมวลผลของเราว่าจะเป็นอย่างไร จากคะแนนที่ได้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เหนือกว่าซีพียูที่อยู่บนพีซีได้ไม่มีปัญหา การมาของ Intel Core i7-10750H ทำให้เราสามารถที่จะเปิดสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลายโดยไม่มีปัญหาสะดุดให้ได้เห็น

 

 

ต่อกันที่การทดสอบด้วยโปรแกรม PC Mark 10 ที่จะเป็นการทดสอบภาพรวมการใช้งานทั่ว ๆ ไปแล้วนำมาตีเป็นคะแนนให้เราได้เห็นกัน จะเห็นได้ว่าคะแนนที่ได้ในหมวดต่าง ๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างที่จะดี โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ที่การันตีได้ว่าเจ้าเครื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่การเล่นเกมเพียงอย่างเดียว แต่ใช้ทำงานก็ไม่มีปัญหา

 

 

ด้วยความที่ตัวเครื่องมาพร้อมกับการใช้งานที่เก็บข้อมูลแบบ PCIe NVMe M.2 ที่มีขนาดที่เก็บข้อมูล 512GB ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานย่อมดีตามไปด้วย และจากการทดสอบด้วย CrystalDiskMark ก็สอดคล้องกันโดยได้คะแนนความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลไปถึงสองพันกว่าเกือบสามพันเลย

 

 

ในส่วนของการทดสอบเล่นเกมบน HP Omen 15 ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเพราะว่าด้วยความที่มาพร้อมกับการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce RTX 2060 ทำให้เราสามารถที่จะมั่นใจได้เลยว่าสามารถเล่นเกมระดับ AAA ในปัจจุบันและอนาคตได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งจากการตั้งค่าในแต่ละเกมแบบปรับสูงสุดเล่นที่ความละเอียด 1080p พบว่าสามารถเล่นได้ด้วยเฟรมเรทที่แตะ 60FPS ได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเกมใหม่ ๆ อย่าง Call of Duty Black Ops Cold War และ Watch Dogs Legion ก็สามารถที่จะเล่นได้แม้จะไม่ได้อยู่ที่ 60FPS ตลอดแต่ก็อยู่ในช่วงที่ไม่ต่ำกว่า 50FPS ทำให้การเล่นเกมได้รับภาพที่คมชัดเก็บทุกรายละเอียดยิ่งขึ้นเข้าไปอีกด้วยจอ 144Hz

 

 

นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ที่มีติดมากับตัวเครื่องอย่าง OMEN Command Center ยังช่วยให้เราได้ปรับแต่งการทำงานของ HP Omen 15 ให้มีประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการติดตามอุณหภูมิของตัวเครื่องได้ หรือจะเป็นการจัดลำดับความสำคัญการใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้เหมาะกับการเล่นเกมหรืองานต่าง ๆ ที่ต้องการ การปรับแต่งสีที่จะแสดงผลบนคีย์บอร์ด รวมไปถึงการเลือกโหมดการทำงานของตัวเครื่องและการจัดการการทำงานของระบบระบายความร้อนภายในว่าต้องการแบบใด อีกทั้งยังเลือกได้ว่าจะให้ใช้งานการ์ดจอแยกหรือจะให้เลือกใช้งานร่วมกันระหว่างการ์ดจอแยกกับตัวของชิปกราฟิกภายในได้

 

 

Battery

 

 

สำหรับแบตเตอรี่ที่มีในตัวของ HP Omen 15 ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คการใช้งานทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้นักมากอะไรก็สามารถที่จะอยู่ได้ประมาณ 7 - 8 ชั่วโมงอย่างไรก็ตามหากเป็นการเล่นเกมก็อาจจะลดลงมาเหลือที่ประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง แน่นอนว่าในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะในการใช้งานของแต่ละคนด้วยเช่นกัน หากไม่ได้มีการใช้งานต่อเนื่องตลอดทั้งวัน เล่นเกมนิด ๆ หน่อย ๆ ใช้งานทั่ว ๆ ไปก็สามารถที่จะอยู่ครบวันได้

 

 

ส่วนอุณหภูมิของตัวเครื่องทั่ว ๆ ไป 45 - 50 องศา และเมื่อมีการใช้งานหนัก ๆ ก็จะพุ่งขึ้นไปที่ประมาณ 65 - 80 องศาตามแต่การใช้งาน โดยที่เมื่อมีการใช้งานเต็มประสิทธิภาพพัดลมของตัวเครื่องที่อยู่ภายในจะทำงานค่อนข้างที่จะดังและได้ยินอย่างชัดเจน แต่ก็จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อไล่ความร้อนออกไปให้ได้รวดเร็วที่สุดนั่นเอง 

 

Conclusion

 

 

บทสรุปของ HP Omen 15 โฉมใหม่ในปี 2020 ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ครบถ้วนไปด้วยส่วนประกอบต่าง ๆ สำหรับการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นซีพียูระดับสูงรุ่นใหม่ล่าสุด หรือจะเป็นการ์ดจอแยกอย่าง RTX 2060 ที่เอาอยู่ในการเล่นเกมไปอีกนาน พร้อม ๆ กับส่วนประกอบต่าง ๆ รอบตัวเครื่องที่มีการออกแบบอย่างเรียบหรูด้วยราคา 44,900 บาท ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ซื้อแล้วจบใช้งานได้สนุกไปอีกนาน

 

ข้อดี

- การออกแบบตัวเครื่องเรียบหรูแต่ดุดันในตัว

- วัสดุที่แข็งแรงทนทาน

- หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วรองรับการแสดงผล 144Hz

- ความคมชัดและการแสดงรายละเอียดภายในหน้าจอที่ทำออกได้เป็นอย่างดี

- สเปคภายในที่เหมาะกับการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็น Intel Core i7 รุ่นล่าสุดหรือ RTX 2060

- คีย์บอร์ดเต็มรูปแบบพร้อมไฟในตัว

- พอร์ตการใช้งานครบครัน

- ลำโพงที่ให้เสียงดังและรายละเอียดที่ดี

- ระบบระบายความร้อนที่เอาอยู่

- ซอฟต์แวร์สำหรับการปรับแต่งที่ใช้งานได้จริง

 

ข้อสังเกต

- วัสดุที่ใช้งานเป็นพลาสติกทำให้อาจจะได้สัมผัสที่ดูไม่ทนทาน แต่ใช้งานจริงไม่มีปัญหาในเรื่องความทนทาน

- พัดลมระบายความร้อนที่แอบดังในบางช่วงระยะเวลาสั้น ๆ

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง HP แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง HP Omen 15 เกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับสูงที่ตอบโจทย์ในการเล่นเกมมาให้เราได้ทดสอบ ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปและทางช่องทางออนไลน์

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : คลิก

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT