กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
11-01-2021 15:30
[รีวิว] BenQ Zowie XL2546K 240hz จอเกมระดับสูงขนาด 24.5 นิ้ว มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันตามมาตรฐานวงการ eSports

 

ถ้าถามว่าหน้าจอสำหรับการเล่นเกมที่ดีจะต้องมีอะไรบ้าง แน่นอนว่าเรื่องของ Refresh Rate ต้องมาเป็นอันดับแรก และทาง BenQ ก็ได้มีการเปิดตัวจอรุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์การเล่นเกมไม่ใช่แค่ระดับทั่วไป แต่ยังเหมารวมไปถึงระดับสูงอีกด้วยกับ BenQ Zowie XL2546K จอเล่นเกมที่มาพร้อมกับการรองรับการแสดงผล 240Hz แบบ Native พร้อมฟีเจอร์หลากหลายที่จะมอบความได้เปรียบให้กับเกมเมอร์ใช้งานได้เหนือกว่าใคร จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างเราไปดูกันเลย

 

Design

BenQ Zowie XL2546K นับว่าเป็นจอสำหรับการเล่นเกมระดับสูงที่สานต่อมาจากตัวของ BenQ Zowie XL2546 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2016 พอมาถึงรุ่นใหม่ทาง BenQ ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนให้ดียิ่งขึ้นอย่างเช่นการปรับระดับความสูงของหน้าจอและการหมุนของจอที่ทำให้การใช้งานพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ตัวจอมาพร้อมกับปีกด้านข้างที่สามารถติดตั้งกับตัวจอภาพเพื่อช่วยให้ผู้เล่นอย่างเราสามารถที่จะมุ่งสมาธิกับสิ่งที่อยู่บนหน้าจอได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องถูกรบกวนจากสิ่งที่อยู่ด้านหลังจอ สำหรับปีกทั้งสองที่ถูกออกแบบมาหากเป็นการใช้งานภายในบ้านปกติอาจจะไม่ได้ส่งผลมากเท่าไหร่ แต่ถ้าเกิดเป็นงานแข่งขันแบบออฟไลน์ที่จอจะถูกตั้งเอาไว้โดยที่มีผู้ชมอยู่ด้านหลัง มันจะช่วยให้เราไม่เสียโฟกัสจากจอนั่นเอง

 

 

การติดตั้งก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่เอายางที่ขอบด้านข้างทั้งสองด้านออกไปแล้วนำปีกติดตั้งลงไปได้เลย

 

 

การออกแบบของตัวจอทำออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการช่วยในการติดตั้งจอแต่อย่างใดทำให้เราสามารถที่จะประกอบเสร็จได้ในเวลาไม่กี่นาที สีที่เลือกใช้งานใน BenQ Zowie XL2546K จะเป็นสีดำและตัดสลับกับแดงซึ่งแสดงถึงความเป็นจอเกมเมอร์ภายใต้แบรนด์ Zowie ได้เป็นอย่างดี

 

 

ที่ต้องชื่นชมอีกอย่างสำหรับจอรุ่นนี้ก็คือฐานที่มีขนาดเล็กลงอย่างมากทำให้ได้พื้นที่สำหรับการใช้งานบนโต๊ะคืนมาอย่างมาก ต่างจากจอสำหรับเล่นเกมรุ่นอื่น ๆ ที่มักจะมาพร้อมกับฐานขนาดใหญ่ นอกจากนี้ตัวฐานยังสามารถที่จะปรับระดับและองศาของหน้าจอได้ทำให้เพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้ดีไม่น้อย

 

 

สำหรับฐานของตัวจอก็ได้มีการออกแบบที่เอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพราะได้มีการออกแบบให้เข้ากับรูปแบบการใช้งานของโปรเกมเมอร์ ที่จะมีการวางคีย์บอร์ดและแผ่นรองเม้าส์ไว้ค่อนข้างที่จะติดกับหน้าจอ ฉะนั้นฐานของจอรุ่นนี้จึงมีการทำมุมออกมาให้สอดรับกับคีย์บอร์ดและเมาส์ได้เป็นอย่างดี สามารถวางมือได้ง่ายและองศาเหมาะกับการเล่น

 

 

ปุ่มต่าง ๆ ที่มีจะถูกย้ายไปไว้ด้านหลังทั้งหมดซึ่งเหตุผลที่มีการย้ายปุ่มไปไว้ที่ด้านหลังก็เพื่อที่จะทำให้ได้หน้าจอที่มีขอบจอบางกว่าเดิม และที่สำคัญอีกหนึ่งเหตุผลที่มีการย้ายไปไว้ด้านหลังก็เพื่อที่จะทำให้ตาของเราไม่เสียโฟกัสเวลาที่เล่นเกมนั่นเอง เพราะปกติปุ่มเปิด/ปิดจอมักจะมาพร้อมกับไฟในตัวเพื่อแสดงสถานะ หากเรากำลังเล่นเกมสายตาเราอาจจะเสียโฟกัสจากแสงที่ออกมาได้

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ BenQ Zowie XL2546K มีการออกแบบมาเป็นอย่างดีหากจะให้เราไปกดปุ่มที่ด้านหลังของเครื่องอาจจไม่สะดวก จึงได้มีการให้ตัวของ S-Switch มาให้สำหรับการควบคุมสิ่งต่าง ๆ ของหน้าจอได้ง่ายขึ้น

 

 

ด้วยความที่เป็นจอสำหรับการแข่งขัน สิ่งที่เกมเมอร์อย่างเราต้องการคงจะต้องเป็นพื้นที่สำหรับวางหูฟังซึ่งตัวของ BenQ Zowie XL2546K ก็ได้มอบสิ่งนี้มาให้ด้วยที่บริเวณด้านหลังของหน้าจอ สามารถที่จะกางที่แขวนออกมาเพื่อใช้วางหูฟังได้เลยโดยตรง

 

 

พอร์ตต่าง ๆ ที่มีการนำมาให้ใช้งานภายในตัวจอประกอบไปด้วย HDMI 2.0 3 พอร์ต DisplayPort 1.2 1 พอร์ตและรูหูฟังสำหรับใช้งานต่อออกจากจอได้โดยตรง ส่วนพอร์ตที่เหลือจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับ S-Switch นั่นเอง

 

Performance

BenQ Zowie XL2546K มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 24.5 นิ้ว ด้วยความที่เป็นจอที่เน้นจุดขายในเรื่องของ Refresh Rate ที่สูงถึง 240Hz จึงเลือกใช้งานจอพาเนลแบบ TN ซึ่งตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล แต่แม้จะเลือกใช้ประเภทจอแบบ TN แต่คุณภาพที่เราได้ก็สามารถที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีไม่น้อย

 

 

มาดูกันที่ฟีเจอร์ที่ถูกใส่เข้ามาภายในจอรุ่นนี้จนทำให้แทบจะเรียกว่าเป็นจอสำหรับการเล่นเกมระดับสูงกันดีกว่าเริ่มกันที่ฟีเจอร์ Black eQualizer ที่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่จะช่วยทำให้การเล่นเกมของเกมเมอร์อย่างเรามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หลักการทำงานของฟีเจอร์ตัวนี้ก็คือจะทำให้เราสามารถมองเห็นในพื้นที่ที่มืดได้สว่างชัดมากยิ่งขึ้น หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าก็ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน แค่เพิ่มความสว่างของจอก็น่าจะเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เพราะฟีเจอร์ Black eQualizer นอกจากจะทำการเพิ่มความสว่างในพื้นที่มืดแล้ว มันจะไม่ไปทำการเพิ่มความสว่างในส่วนของพื้นที่อื่น ๆ ที่มีความสว่างเพียงพออยู่แล้ว ทำให้ภาพที่เราจะได้รับมีความถูกต้องและแม่นยำ ไม่มีแสงสว่างที่จ้าจนเกินไปที่จะเล่นได้นั่นเอง

 

 

 

ตัวอย่างการเปิดใช้งาน Black eQualizer เทียบกับตอนปิดใช้งาน

[รูปซ้าย : ยังไม่เปิดการใช้งาน , รูปขวา : ปรับสูงสุดที่ระดับ 20]

 

ตามมาด้วย Dynamic Accuracy+ (DyAC+) หนึ่งในฟีเจอร์ที่เหมาะอย่างมากสำหรับใครที่มีปัญหาเวลาสะบัดเมาส์แล้วมองสิ่งที่อยู่ในจอได้ไม่ชัดเจน เพราะฟีเจอร์ตัวนี้จะช่วยทำการลดอาการ Motion Blur ที่เกิดขึ้นภายในเกมให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นการเคลื่อนไหวของศัตรูผ่านพื้นที่ต่าง ๆ หากเป็นจอปกติเราอาจจะเห็นศัตรูที่อาจจะเบลอ ๆ ไม่ชัดมาก แต่หากมีการเปิดใช้งานฟีเจอรืตัวนี้เราจะมองเห็นศัตรูของเราได้ชัดยิ่งขึ้นลดความเบลอที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักเล็กน้อยในการใช้งาน เพราะเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของตาเราโดยตรงอาจจะต้องมีการลองใช้งานไปสักพักจึงจะสามารถเห็นถึงความต่างได้

 

 

 

 

ตัวอย่างการเปิดใช้งาน DyAC+ เทียบกับตอนปิดใช้งาน

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือตัวของ Color Vibrance ที่จะเป็นการช่วยให้ผู้เล่นสังเกตเห็นถึงความแตกต่างของสีที่เราได้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีผลอย่างมากในเกมแนว FPS ที่มักจะมีสิ่งรอบตัวค่อนข้างเยอะไม่ว่าจะเป็นกำแพง พุ่มหญ้า หรือทะเลทราย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะเป็นอุปสรรคต่อเกมเมอร์อย่างเราที่จะแยกได้ออกหากศัตรูอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ แต่การมาของฟีเจอร์ตัวนี้จะช่วยทำให้เราแยกได้ออกว่าศัตรูอยู่ที่จุดใดได้ง่ายขึ้น เพราะจะมีการแยกสีต่าง ๆ ให้มีความต่างกันออกมาได้ชัด

 

 

ตัวอย่างการเปิดใช้งาน Color Vibrance เทียบกับตอนปิดใช้งาน

[รูปบน : โหมดทั่วไป , รูปกลาง : ปรับลดระดับต่ำสุดจะได้ภาพขาวดำ , ปรับระดับสูงสุดจะช่วยแยกสีของวัตถุออกจากฉากหลังได้]

 

 

ตัวอย่างการเปิดใช้งาน Color Vibrance เทียบกับตอนเปิดใช้งาน Black eQualizer และ Color Vibrance พร้อมกัน

 

หลังจากดูเรื่องของฟีเจอร์กันไปแล้วมาดูกันที่สเปคภายในเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการเล่นเกมกันบ้างอย่างการที่ BenQ Zowie XL2546K เป็นจอที่มาพร้อมกับการรองรับ Refresh Rate 240Hz แบบ Native ไม่ได้ใช้งานซอฟต์แวร์ดันค่าเหล่านี้ขึ้นมา ทำให้ประสบการณ์ที่เราจะได้รับจะเป็นของจริงที่มีความถูกต้องและแม่นยำกว่าเดิม

 

 

อีกทั้งสิ่งที่ทาง BenQ ได้ทำการเปลี่ยนแปลงกับจอรุ่นนี้คือการเปลี่ยนมาใช้งานพาเนลจอแบบใหม่ที่เรียกว่า Fast Liquid Crystal ทำให้เราได้รับค่า Advanced Motion Acceleration (A.M.A) ที่ดียิ่งขึ้นไปอีก สำหรับค่าตัวนี้หากให้พูดแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็คือค่า Response Time ที่เราเห็นบนจอรุ่นอื่น ๆ ซึ่ง BenQ Zowie XL2546K จะมาพร้อมกับค่าที่น้อยในระดับ 0.5ms ส่งผลให้การตอบสนองและการกระทำต่าง ๆ ที่เราเห็นบนหน้าจอแทบจะไม่มีความหน่วงใด ๆ ให้เราได้เห็นนั่นเอง

 

 

นอกจากฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมที่ได้กล่าวมาแล้วแน่นอนว่าสมัยนี้สิ่งที่เป็นศัตรูสำหรับผู้เล่นคงหนีไม่พ้นแสงสีฟ้าที่จะทำให้เราเกิดอาการล้ากับดวงตาของเรา ฉะนั้นตัวของ BenQ Zowie XL2546K จึงมาพร้อมกับโหมด Low Blue Light ที่จะทำให้เราสามารถใช้งานจอได้ต่อเนื่องยาวนานโดยที่มไม่รู้สึกเกิดอาการล้าอย่างแน่นอน

 

 

ข้ามมาดูที่ตัวของ S-Switch ที่เป็นตัวควบคุมการปรับแต่งหน้าจอของเรากันบ้าง แผงควบคุมมาพร้อมกับปุ่มสำหรับการใช้งานที่หน้าตาคล้ายกับเมาส์ตัวหนึ่งมี Scroll Wheel ที่สามารถควบคุมได้ 5 ทิศทางคือซ้าย ขวา บน ล่างและการกดปุ่มลงไปได้ แผงตัวเลข 1 - 3 สามารถปรับโปรไฟล์การทำงานได้ว่าต้องการจะให้แสดงโหมดอะไร แน่นอนว่าสามารถตั้งค่าและปรับเปลี่ยนได้ ขณะที่ปุ่มด้านขวาบนจะเป็นการเปิดเมนูหลัก ส่วนด้านซ้ายเป็นการเลือกสัญญาณภาพ

 

 

คำสั่งการใช้งานของ OSD ถือว่าเข้าใจได้ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร พร้อมโหมดต่าง ๆ ที่มีให้ปรับแต่งก็ครบถ้วนสามารถเลือกโหมดการแสดงผลพื้นฐานที่เหมาะกับการเล่นเกมได้โดยตรงสำหรับใครที่ไม่ต้องการปรับแต่งอะไรมากมายให้วุ่นวาย แต่สำหรับใครที่ตั้งค่าเรียบร้อยแล้วและอยากจะเอาไปแบ่งให้กับคนอื่นใช้งานด้วยก็สามารถเซฟและนำไฟล์ไปส่งต่อได้เลย

 

 

 

Conclusion

BenQ Zowie XL2546K ถือว่าเป็นจอสำหรับการเล่นเกมระดับสูงที่เหมาะอย่างมาก สำหรับเกมเมอร์ที่ชื่นชอบในการแข่งขันเพราะตัวจอมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มข้อได้เปรียบในการเล่นของเราให้มากยิ่งขึ้นไปอีกระดับ พร้อม ๆ กับหน้าจอที่รองรับการแสดงผลได้สูงถึ 240Hz ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับจอแข่ง eSports ด้วยราคา 18,900 บาท ถือว่าเป็นจอที่คุ้มค่าสำหรับการลงทุนไม่น้อย

 

จุดเด่น

- จอขนาดกำลังดีสำหรับการเล่นเกมอันเป็นมาตรฐานของวงการ eSports

- ความละเอียด FHD+ พร้อมหน้าจอที่ปรับแต่งมาให้แสดงผลเหมาะสมกับการเล่นเกม

- รองรับ Refresh Rate 240Hz แบบ Native

- ค่า Response Time น้อยเพียง 0.5ms

- มาพร้อมฟีเจอร์สำหรับช่วยในการเล่นเกมครบถ้วน

- ปรับองศาและระดับของจอได้อิสระโดยใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย พร้อมปรับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

- ปีกด้านข้างที่ช่วยทำให้มีสมาธิในการเล่นมากขึ้น

- พื้นที่สำหรับแขวนหูฟังที่ด้านหลัง

- พอร์ตการแสดงผลครบครัน

- ตัวควบคุมจอ S-Switch ที่ช่วยในการปรับแต่งได้ง่ายขึ้น

 

จุดสังเกต

- ไม่มีลำโพงภายในตัวต้องใช้หูฟังหรือลำโพงแยกต่อเพื่อใช้งาน

- ไม่มีพอร์ต USB ติดมากับตัวจอ

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง BenQ แห่งประเทศไทยสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ สำหรับจอ BenQ Zowie XL2546K จอสำหรับการเล่นเกมระดับสูงมาตรฐาน eSports มาให้เราได้ทดสอบ ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปและทางช่องทางออนไลน์

 

ราคา 19,900 บาท

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : คลิก

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT