กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Ninerio 
18-01-2022 14:25
20 เกมซามูไรสุดเจ๋งตามคะแนนรีวิวของ Metacritic อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบการฟาดฟันศัตรูด้วยดาบ

 

หลังจากที่เกม Ghost of Tsushima วางจำหน่ายและประสบความสำเร็จไปนั้น เรียกได้ว่าสามารถทำให้กระแสเกมแนวซามูไรกลับมาบูมอีกครั้ง ซึ่งทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนเริ่มหาเกมแนวซามูไรเกมอื่น ๆ มาเล่นต่อ ก็ต้องบอกเลยว่านอกจากเกม Ghost of Tsushima แล้วนั้น ก็มีเกมแนวซามูไรเกมอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้ เรามี 20 เกมซามูไรสุดเจ๋ง มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ชมและลองหามาเล่นกัน มาดูกันดีกว่าว่าจะมีเกมอะไรบ้าง

 

20. Katana Zero

 

 

เกมแนวผจญภัยที่เราจะได้รับบทเป็นซามูไรควงดาบคาตานะและออกฟาดฟันศัตรูอย่างสุดมันส์ สำหรับเกมนี้นั้น บอกเลยว่าไม่ใช่เกมซามูไรผจญภัยชิล ๆ ทั่วๆ ไป แต่ตัวเกมกลับแฝงความยากในระดับที่หลาย ๆ คนอาจคาดไม่ถึงเอาไว้ด้วย เพราะผู้เล่น จะสามารถโดนโจมตีให้ตายได้ภายในทีเดียวเท่านั้น ถือเป็ฯเกมแนวซามูไรที่ท้าทายมากจริง ๆ

 

19. Mark Of The Ninja

 

 

อีกหนึ่งเกมแนวญี่ปุ่นที่อาจจะไมได้มีความเป็นซามูไรเท่าไหร่นัก เพราะเราจะได้รับบทเป็นนินจาลอบสังหารที่มีเทคนิคการเล่นทีออกแบบมาได้อย่างสนุกไม่เบา ตัวเกมจะเน้นไปที่การลอบสังหารและใช้กลยุทธ์ในการต่อสู้เป็นหลัก สำหรับเกมนี้นั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมอินดี้ที่มีระบบการลอบสังหารที่โดดเด่นไม่แพ้เกมอื่นเลยทีเดียว

 

18. Ryu Ga Gotoku Ishin

 

 

เกมจากซีรีส์ Yakuza อันแสนโด่งดังที่คราวนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาสไตล์ญี่ปุ่นโบราณกันบ้าง ตัวเกมให้บรรยากาศความสนุกในแบบฉบับที่คล้ายคลึงกับเรื่องราวหลักของซีรีส์ Yakuza เลยทีเดียว แฟน ๆ เกมนี้น่าจะชื่นชอบได้ไม่ยาก ข้อเสียอย่างเดียวก็คือตัวเกมยังไม่มีการปล่อยเป็นภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการเนี่ยสิ ถ้าหากทำเป็นภาษาอังกฤษออกมาด้วยล่ะก็ น่าจะได้รับความสนใจมากขึ้นแน่ ๆ

 

17. Samurai Gunn

 

 

เกมอินดี้แนว Multiplayer ที่ให้เราได้รับบทเป็นตัวละครต่าง ๆ ที่ออกทำภารกิจด้วยกัน ถึงแม้ตัวเกมจะไม่ได้มีความหวือหวาอะไรมาก แต่ถือเป็นเกมบรรยากาศซามูไรที่ทำออกมาได้สนุกกว่าที่คิด และสามารถเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย

 

16. Aragami

 

 

อีกหนึ่งเกมที่ให้เราได้รับบทเป็นนักลอบสังหารที่ทำออกมาดีเกินคาด ซึ่งตัวเกมได้มีการทำภาคต่อออกมาเรียบร้อยแล้วด้วย ตัวเกมจะเน้นแนวลอบสังหารเป็นหลักและมีการท้าทายความสามารถของผู้เล่นไปเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าเกมเมอร์แนวลอบสังหารบรรยากาศญี่ปุ่น ๆ จะต้องชื่นชอบแน่ ๆ

 

15. Brave Fencer Musashi

 

 

เกมสุดคลาสสิกจาก Squaresoft ในยุค 90s ที่ยังคงโด่งดังอยู่จนถึงปัจจุบัน อย่างที่แฟน ๆ เกมนี้หลายคนทราบกัน ตัวเกมจะให้เราได้รับบทเป็นนักดาบที่มีชื่อเสียงนามว่า Musashi ที่ออกผจญภัยเรื่องราวต่าง ๆ ถือเป็นเกมแนว JRPG ที่ครองใจใครหลาย ๆ คนจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

 

14. Afro Samurai

 

 

มาถึงเกมแนวซามูไรจากซีรีส์แอนิเมชั่นชื่อดัง ที่ตัวเอกอาจจะมีรูปลักษณ์ความเป็นซามูไรที่แปลกตาจากความเข้าใจของใครหลาย ๆ คน ตัวเกมจะให้เราได้รับบทเป็น Afro ที่ออกทำภารกิจเพื่อชิงความเป็นหนึ่งในยุทธภพ และออกล้างแค้นซามูไรอันดับหนึ่งคนปัจจุบันนามว่า Justice ที่เป็นผู้สังหารพ่อของเขา ตัวเกมอาจจะฟังดูธรรมดาสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่รู้ไหมว่าซีรีส์ ได้ดาราใหญ่อย่าง Samuel Jackson ให้เสียงพากย์ด้วยนะ

 

13. Way Of Samurai 4

 

 

มาถึงเกมบรรยากาศซามูไรอีกหนึ่งเกมที่บรรยากาศเป็นแบบญี่ปุ่นจริง ๆ ซึ่งถึงแม้ตัวเกมจะไม่สามารถเอามาเปรียบกับ Ghost of Tsushima ได้มากนัก แต่ทว่าบรรยากาศภายในเกม Way Of Samurai 4 นั้น ให้บรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นโบราณที่ทำออกมาดีจริง ๆ ใครที่อยากซึมซับเรื่องราวและบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ บอกเลยว่าเกมนี้ตอบโจทย์แน่นอน

 

12. Kessen

 

 

เกมแนวซามูไรญี่ปุ่นที่มีความอิงประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นได้อย่างถึงเครื่อง ตัวเกมเป็นเกมแนววางกลยุทธ์ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2000 บน PS2 ตัวเกมจะเล่าเรื่องราวการปะทะกันระหว่างทัพของ Tokugawa และทัพของ Toyotomi ใครที่เป็นแฟน ๆ เรื่องราวประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นล่ะก็ เชื่อว่าเกมนี้จะทำให้คุณได้อินกับเรื่องราวมากขึ้นแน่นอน

 

11. Samurai Warriors

 

 

เกมแนวซามูไรแบบ Musou อันแสนโด่งดังและเป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คน ตัวเกมเป็นแนวหนึ่งสู้พันที่ต่อสู้กับศัตรูจำนวนมาก มีการใช้ตัวละครที่อิงประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย เป็นเกมแนวผจญภัยที่ทำออกมาเพื่อเอาใจสายบู๊โดยเฉพาะ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่เลือกตัวละครและออกผจญภัยกำจัดกองทัพศัตรูให้ราบคาบ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

 

10. Warriors Orochi

 

 

เกมแนวเดียวกับ Samurai Warriors แต่ตัวเกมนี้ มีการครอสโอเวอร์กันกับ Dynasty Warriors รวมอยู่ด้วย เรียกได้ว่าผู้เล่นจะได้ฟินกับตัวละครที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม เอาใจทั้งสายญี่ปุ่นและสายจีนเลยทีเดียว ออกบู๊กันมันส์กว่าเดิมแน่นอน

 

9. Samurai Shodown

 

 

มาถึงเกมแนวต่อสู้กันบ้าง ตัวเกมเป็นแนวต่อสู้ที่ให้บรรยากาศแนวๆ Street Fighter แต่ตัวละครในเกมนี้ จะมีการใช้อาวุธเป็นหลักด้วย ตัวเกมมีการผสมผสานกลยุทธ์ในการต่อสู้ที่ไม่ใช่แค่เตะ ๆ ต่อย ๆ ฟัน ๆ อย่างเดียว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมต่อสู้ที่ทำออกมาดีทีเดียว แถมบรรยากาศยังอิงแบบญี่ปุ่นโบราณเป็นหลักด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเกมต่อสู้ที่ทำออกมาดีไม่แพ้ซีรีส์เกมต่อสู้เกมอื่น ๆ เลย

 

8. For Honor

 

 

อีกหนึ่งเกมที่ตัวซีรีส์ไม่ได้เน้นแนวซามูไรญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ทว่าในตัวเกมภาคที่สามนั้น มีการโฟกัสไปที่แนวญี่ปุ่นโบราณที่ทำออกมาดีมากทีเดียว ตัวเกมจะให้เราได้บังคับเหล่าทหารซามูไรหรือนินจาเพื่อต่อกรกับทหารหรืออัศวินคนอื่น ๆ ทั้งอัศวินตะวันตกหรือเหล่านักรบไวกิ้ง ซึ่งถึงแม้อาจจะฟังดูขัด ๆ กันบ้าง แต่รับรองว่าถ้าหากได้เล่นแล้ว จะรู้ว่าทำออกมาสนุกถูกใจหลายคนแน่นอน

 

7. Bushido Blade

 

 

เกมสุดคลาสสิกที่วางจำหน่ายบน PS1 ในปี 1997 ตัวเกมเป็นเกมแนวต่อสู้ยุคแรก ๆ ที่ให้ตัวละครได้ใช้อาวุธเป็นหลักและให้บรรยากาศการต่อสู้ของซามูไรยุคเก่าได้อย่างดีเยี่ยม ในทุก ๆ การต่อสู้ ผู้เล่นจะได้โฟกัสไปที่จุดอ่อนของคู่ต่อสู้และค่อย ๆ โจมตีไปเรื่อย ๆ จนกว่าศัตรูจะพ่ายแพ้ไป ซึ่งผู้เล่นต้องอาศัยจังหวะโจมตีและจังหวะหลบอย่างแม่นยำมากทีเดียว

 

6. Onimusha 3: Demon Siege

 

 

มาถึงอีกหนึ่งซีรีส์ญี่ปุ่นสุดแฟนตาซีที่ยังคงเป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คนอย่าง Onimusha ซึ่งตัวเกมภาค 3 นั้น เรียกได้ว่าเป็นภาคที่ตราตรึงใจใครหลาย ๆ คน ตัวเกมจะมีการท่องเวลาไปมาระหว่างยุคปัจจุบันในประเทศฝรั่งเศษและยุคอดีตญี่ปุ่นโบราณ ซึ่งทั้งสองยุคนั้นทำออกมาได้สนุกไม่แพ้กันเลย

 

5. Shadow Tactics: Blades Of The Shogun

 

 

อีกหนึ่งเกมแนววางกลยุทธ์บรรยากาศญี่ปุ่นโบราณที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ ตัวเกมจะเน้นการลักลอบเข้าไปยังฐานทัพของศัตรูและทำภารกิจให้สำเร็จ ซึ่งเราสามารถรับบทเป็นตัวละครที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นซามูไร นินจา นักวางกับดัก หรือแม้แต่พลซุ่มยิง โดยแต่ละตัวละครก็จะมีสไตล์การเล่นที่แตกต่างกัน รับรองว่าใครที่ชอบเกมแนวลอบสังหารวางกลยุทธ์ เกม ๆ นี้ จะต้องเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก ๆ

 

4. Nioh 2

 

 

เกมแนวซามูไรแฟนตาซีอันแสนโด่งดังที่ทำมาต่อเนื่องจนถึงภาคที่สองกันแล้ว ตัวเกมจะมีความยากที่เรียกได้ว่าหฤโหดพอ ๆ กับเกมแนว Soul ทั่ว ๆ ไปเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากใครจะมองหาความสนุกในเกม ๆ นี้ อาจจะได้ความหัวร้อนกลับไปแทน แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมองข้ามเรื่องความยาก เกม ๆ นี้ ทำบรรยากาศแนวญี่ปุ่นโบราณออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ ถือเป็นเกมแนวซามูไรเกมหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ สื่อเลยทีเดียว

 

3. SoulCalibur VI

 

 

อีกหนึ่งเกมต่อสู้ที่ตัวละครจะเน้นการใช้อาวุธเป็นหลัก ซึ่งตัวละครภายในเกมนี้ ก็มีตัวละครที่เป็นสัญชาติญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วยก็คือ Mitsurugi นั่นเอง ซึ่งถือว่าตัวละครตัวนี้ ถ่ายทอดความเป็นซามูไรออกมาได้ดีทีเดียว เชื่อว่าใครที่หยิบตัวละครตัวนี้มาเล่น น่าจะคุ้นท่าทางการต่อสู้ของซามูไรจากเกม Ghost of Tsushima มาบ้างแน่ ๆ

 

2. Total War: Shogun 2

 

 

หนึ่งในเกมแนววางแผนกลยุทธ์บน PC ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดเกมหนึ่งที่คอเกมสายกลยุทธ์ต้องมีติดเครื่องไว้ ตัวเกมมีบรรยากาศและกราฟิกแบบญี่ปุ่นโบราณที่ทำออกมาได้อย่างงดงามมาก ๆ  แถมยังอิงเรื่องราวประวัติศาสตร์สุดเข้มข้นของประเทศญี่ปุ่นไว้อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่ได้เล่นเกม ๆ นี้ จะได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นอย่างเต็มรูปแบบแน่นอน

 

1. Sekiro: Shadows Die Twice

 

 

ปิดท้ายกันด้วยเกมแห่งปีสุดหัวร้อนที่ใครๆ หลายคนต่างก็รู้จักอย่างเกม Sekiro: Shadows Die Twice นั่นเอง ซึ่งถึงแม้เราจะได้รับบทเป็นนินจา ไม่ใช่ซามูไร แต่ตัวเกมก็มีเหล่าซามูไรคอยมาต่อกรกับเราอยู่บ่อย ๆ ซึ่งก็ได้บรรยากาศการต่อสู้สไตล์ญี่ปุ่นที่ถึงเครื่องจริง ๆ ถึงแม้เกมจะมีความยากในระดับที่ไม่น่าให้อภัยสำหรับบางคนแต่ก็ถือว่าเป็นเกมบรรยากาศญี่ปุ่นที่ควรค่าแก่การลองเล่นสักครั้งในชีวิต

 

และทั้งหมดก็คือ 20 เกมแนวซามูไรสำหรับคนชื่นชอบเกม Ghost of Tsushima ซึ่งแต่ละเกมนั้น ก็มีสไตล์คามสนุกแตกต่างกันไป ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งเผื่อใครที่กำลังตามหาเกมแนว ๆ นี้อยู่ ถ้าหากใครมีเกมอื่นเกมไหนนอกเหนือจาก 20 เกมนี้ที่อยากแนะนำ ก็คอมเม้นท์กันเข้ามาได้นะ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : thegamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (m.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
MEDIA PARTNERS
THIS IS GAME
Qoo-App
partner_common-ground
ADVERTISEMENT